Vụ thảm sát Bình Phước: Hé lộ cuộc đối thoại của 2 kẻ sát nhân trước khi gây án

Chiều 4-11, VKSND tỉnh Bình Phước họp báo về nội dung cáo trạng vụ án thảm sát sáu người ở Bình Phước chấn động dư luận hồi tháng 7. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Phước xác định Tiến và Thoại đã nhiều lần can ngăn Dương, muốn dừng tay thảm sát nhưng Dương vẫn quyết liệt gây tội ác. 
Dương và Tiến tại buổi thực nghiệm tại hiện trường
Dương và Tiến tại buổi thực nghiệm tại hiện trường

 Nguyễn Hải Dương tại cơ quan điều tra

Theo kết luận điều tra, trước khi cùng Tiến sát hại các nạn nhân, Dương rủ Thoại thực hiện kế hoạch nhưng Thoại vì quá sợ hãi nên đã bỏ cuộc vào ngày 5-7. Không từ bỏ ý định, ngày 6-7, Dương mời Tiến uống cà phê, nhờ giúp đỡ.

Khi nghe Dương nói: “Mày giúp tao chuyện này, tao hùn tiền mua gỗ cao su chừng 800 triệu đồng nhưng người đó bán gỗ mà không chịu trả, giờ lên cướp lại”, Tiến khuyên Dương báo công an xử lý.

Vũ Văn Tiến tại cơ quan điều tra 

Tuy nhiên, Dương bịa chuyện: “Hùn hạp không có giấy tờ làm sao công an can thiệp”. Khi hai người chở nhau từ TP.HCM xuống Bình Phước, Tiến mới được Dương nói cho biết kế hoạch gây án. “Chút lên đó tao điện thằng nhỏ ra mở cổng. Tao có làm gì thằng nhỏ, nó la lên thì mày bịt miệng lại, tao vào trong lấy tiền đi ra” - Dương nói với Tiến.

Khi vào trong cổng nhà ông Mỹ, Dương trói tay Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu nhưng thường gọi ông Mỹ là cha) thì cậu bé la lên: “Ba ơi”. Lập tức, Tiến bịt miệng nạn nhân, Dương bóp cổ. Hai phút sau, cậu bé bất tỉnh, Tiến nói: “Giờ về đi, thằng nhỏ còn sống, còn cứu được đó”.

Dương liền trấn an: “Tao đã bàn với mày như vậy rồi, giờ sao về được. Về là hư chuyện của tao hết”.

 Trần Đình Thoại tại cơ quan điều tra

Suốt những cuộc đối thoại sau cho thấy Tiến liên tục cản ngăn Dương thực hiện tội ác. Tuy nhiên, Dương rất cương quyết, hối thúc Tiến quyết liệt làm đến cùng tội ác.

Vào đến nhà, Dương bảo mình sẽ khống chế Lê Thị Ánh Linh (bạn gái cũ, con gái ông Mỹ) còn Tiến sẽ “làm y chang” với Như (chị của Vỹ). Khi vào phòng Tiến lay nhưng Như vẫn ngủ nên không khống chế theo kế hoạch mà xua tay ra hiệu với Dương không làm được và xách balô ra ban công bỏ về. Dương đi theo năn nỉ, Tiến nói với vẻ sợ hãi: “Tao không làm được đâu mày ơi. Tao còn cha còn mẹ nữa”. “Tao cũng còn cha còn mẹ. Thôi lỡ rồi, vô làm đi, xuống lấy tiền rồi về" - Dương nói.

Tuy nhiên, sau khi tra khảo không được chỗ giấu tiền, Dương và Tiến đã sát hại hết các nạn nhân.

 Dương và Tiến diễn lại hành vi tội ác tại buổi thực nghiệm hiện trường.

Gây án xong, cả hai lục lọi tài sản. Khi quay lại phòng ông Mỹ lấy quần áo thay bộ đồ vấy máu, Dương bật điện phòng lên thì bé Na (18 tháng tuổi, con út của ông Mỹ) khóc. Dương bế cô bé dỗ dành, ru ngủ rồi lục tủ lấy quần áo ra về. 

Gặp chiếc xe máy cày từ trong hẻm chạy ra QL 13, Dương nói Tiến che biển số lại kẻo bị phát hiện. Về đến TP.HCM lúc 6 giờ 30, chúng vào phòng trọ của Tiến đóng cửa lại, kiểm tra số tài sản cướp được rồi bỏ hết cùng hung khí gây án vào balô. 

Khi Dương quay trở lại Bình Phước vì được người giúp việc nhà ông Mỹ gọi điện thoại báo cả nhà ông này bị sát hại, Tiến đem balô ra bờ sông Sài Gòn thuộc xã Nhị Bình cất giấu.

 Trước đó, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Đức Xuân - Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước cho biết: “Các bị can Dương, Tiến sẽ bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất do hành vi man rợ, đê hèn.

Bị can Thoại dù không trực tiếp gây án nhưng có liên quan, VKS sẽ xem xét các tình tiết để truy tố khung hình phạt phù hợp. Ông Xuân cũng cho biết Dương chính là chủ mưu trực tiếp sát hại sáu người nhà ông Mỹ, Tiến giúp sức quyết liệt trong việc trói, siết cổ nạn nhân để Dương gây án”.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Dương và Tiến, kết quả khẳng định cả hai đều không có bệnh tâm thần, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự trước, trong và sau khi gây án.

Theo PLTP