Vụ sát hại “nữ sinh giao gà” Cao Thị Mỹ Duyên: 6 bị can đối diện án tử hình

VietTimes -- Trong số 9 bị can liên quan tới vụ án sát hại Cao Thị Mỹ Duyên (Điện Biên) thì có 8 bị can bị truy tố về các tội bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm; có đến 6 bị can trong số họ đối mặt với khung hình phạt 20 năm, chung thân đến tử hình.
Hai mẹ con nữ sinh giao gà và hiện trường vụ án.
Hai mẹ con nữ sinh giao gà và hiện trường vụ án.

Viện KSND tỉnh Điện Biên vừa hoàn thành cáo trạng truy tố các đối tượng trong vụ án nữ sinh giao gà gây xôn xao dư luận dịp Tết Nguyên đán 2019.

Theo cáo trạng, Viện KSND tỉnh Điện Biên quyết định truy tố bị can Vì Văn Toán (37 tuổi, Thanh Yên, huyện Điện Biên, Điện Biên) tội giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Bị can Toán được xác định là chủ mưu cầm đầu trong vụ án gây chấn động dư luận này.

Các bị can khác, gồm: Bùi Văn Công (44 tuổi, Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ, Điện Biên) bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy; Vương Văn Hùng (35 tuổi, Tuần Giáo, Điện Biên) bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và cướp tài sản; các bị can Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, Thanh Nưa, huyện Điện Biên), Lường Văn Hùng (28 tuổi, Hua Thanh, huyện Điện Biên), Lường Văn Lả (27 tuổi, Thanh Nưa, huyện Điện Biên) cùng bị truy tố về các tội giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; Phạm Văn Dũng (47 tuổi, Thanh Nưa, huyện Điện Biên) và Cầm Văn Chương (45 tuổi, Hua Thanh, huyện Điện Biên) bị truy tố về tội hiếp dâm.

Bị can nữ duy nhất trong vụ án là Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, Thanh Nưa, huyện Điện Biên, là vợ bị can Bùi Văn Công) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, Vì Văn Toán thuê bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997, sinh viên Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên) là con gái của Trần Thị Hiền (ở Đội 5, Thanh Hưng, huyện Điện Biên) để đòi nợ.

Vào hồi 18h ngày 4/2/2019 (chiều 30 Tết Kỷ Hợi), sau khi bàn bạc, thống nhất kế hoạch từ trước, các đối tượng Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng đã cùng nhau dùng vũ lực bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Trong đó, Công và Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng của Duyên.

Tại nhà Bùi Văn Công (Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), từ ngày 4-6/2, trong quá trình bắt và giữ Duyên, các đối tượng Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng đã nhiều lần hiếp dâm nạn nhân.

Riêng Vương Văn Hùng và Cầm Văn Chương đã một lần hiếp dâm nạn nhân vào mùng 3 Tết, sau đó cùng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng sát hại nạn nhân.

Trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán được xác định là người chủ mưu, cầm đầu; Bùi Văn Công là người khởi xướng và tích cực phạm tội, các bị can khác là người thực hành và giúp sức.

Cũng theo cáo trạng, vào ngày 6/2, Bùi Thị Kim Thu là người chứng kiến Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng hiếp dâm Cao Mỹ Duyên. Đến khoảng 24h cùng ngày, Thu chứng kiến các bị can Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng bàn bạc và giết Duyên, tuy có điều kiện, nhưng đã không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 13/2, tại nhà Bùi Văn Công, đối tượng này đã có hành vi cất giấu trái phép 0,1963 gam methaphetamine để sử dụng.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Điện Biên nhận định, hành vi của các bị can là vi phạm pháp luật, xâm phạm nhân phẩm, danh sự, tính mạng, tài sản của người khác, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm hoạt động tư pháp cần phải xử lý nghiêm.