Vụ phó 26 tuổi giỏi cỡ nào?

Ông Nguyễn Phong Quang, nguyên phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết việc tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng đã được sự thống nhất của Ban Tổ chức Trung ương.
Ông Vũ Minh Hoàng khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ. Ảnh: PLO
Ông Vũ Minh Hoàng khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ. Ảnh: PLO

Ngày 9-12, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), đã có buổi tiếp xúc với báo chí xung quanh thông tin điều động, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng (SN 1990, ngụ tỉnh Bắc Ninh) lên hàm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc BCĐTNB “thần tốc” mà báo chí phản ánh nhiều ngày qua. Thời gian ông Hoàng được bổ nhiệm, điều động tại cơ quan này là thời kỳ ông Quang còn đương chức và nắm rõ thông tin về ông Hoàng.

Ông Hoàng có trình độ chuyên môn là cử nhân Chính trị và Quan hệ quốc tế (tốt nghiệp loại giỏi tại Trường ĐH Tổng hợp Kent Anh Quốc); Thạc sĩ chuyên ngành Phát triển quốc tế (tốt nghiệp loại xuất sắc tại ĐH Tổng hợp Kent Vương quốc Bỉ); Thạc sĩ hành chánh công Trường ĐH Thanh Hoa (Bắc Kinh- Trung Quốc, tốt nghiệp loại xuất sắc); Thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản.

“Hoàng nằm trong diện xuất sắc, lại biết nhiều ngoại ngữ nên tôi có mời Hoàng về làm phiên dịch cho bên xúc tiến đầu tư của cơ quan. Sau một thời gian làm, thấy Hoàng làm rất tốt nên tôi mới mời Hoàng về đây tham gia phụ trách xúc tiến đầu tư cho BCĐTNB và Hoàng đồng ý. Sau đó, BCĐTNB có xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương, vì Hoàng là trường hợp xuất sắc thì được tuyển thẳng và Ban Tổ chức Trung ương đồng ý cho tuyển thẳng Hoàng không qua thi tuyển”, ông Quang trình bày.

Ông Nguyễn Phong Quang. Ảnh: L.Khánh
Ông Nguyễn Phong Quang. Ảnh: L.Khánh

Khi về đây làm khoảng một thời gian, ông Hoàng có đi Nhật, Hà Lan, xúc tiến đầu tư. Ông Quang cho rằng, thời gian này là thời gian Hoàng có làm việc cho BCĐTNB nhưng phần nhiều thời gian là ở nước ngoài nên một số anh em ở cơ quan không biết mặt Hoàng. Bên cạnh đó, Hoàng có mối quan hệ tốt với nhiều doanh nghiệp nước ngoài và có dẫn đoàn về nước tham quan, làm việc.

“Tôi gặp một người ở Đại sứ quán Việt Nam và họ nói rằng, Hoàng giỏi như vậy nên phải có một cái hàm tương ứng để đi gặp đối tác, cũng như xúc tiến đầu tư thuận tiện hơn. Cuối cùng tôi bàn với anh em, thôi cho Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Việc này, có lấy ý kiến văn phòng, trao đổi miệng với một số Đảng ủy và lãnh đạo Ban lúc đó chỉ có 4 người. Thời điểm đó, cơ quan không đông đủ như bây giờ, có người nghỉ hưu nên bây giờ hỏi những người này có lẽ sẽ không biết Hoàng”, ông Quang phân trần.

Cũng theo ông Quang, khi bổ nhiệm Hoàng đến trước khi qua Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ làm, Hoàng chỉ lãnh 2 tháng lương tại BCĐTNB. Còn toàn bộ thời gian là cán bộ tại đây, Hoàng không lãnh lương, học phí đi học tại nước ngoài cũng tự lo nên không mất mát gì của BCĐTNB. “Đâu phải thiệt hại mấy ngàn tỉ đồng, đâu có gì nghiêm trọng, phải chi có sai sót gì đó thì mới đáng nói. Hoàng trẻ, nhanh nhẹn, giỏi nên kiếm người tài như thế này rất khó. Tuy nhiên, quy trình thủ tục có hơi cập rập”, ông Quang thừa nhận.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 4-6-2014, BCĐTNB có quyết định tuyển dụng ông Vũ Minh Hoàng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp của cơ quan này. Đến ngày 8-9-2014, cơ quan này ra quyết định cử ông Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10-2014 đến tháng 9-2017.

Đến ngày 15-1-2016, BCĐTNB có quyết định bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của BCĐTNB. Chỉ 32 ngày kể từ ngày ông Hoàng được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, ký tiếp quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Lúc này ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

Ngày 26-2-2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong thời hạn 5 năm. Sau đó, ông Hoàng lại tiếp tục qua Nhật Bản làm nghiên cứu sinh.

Theo Người Lao Động