Vụ OceanBank: Ông Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm

VietTimes – Ông Đinh La Thăng đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội (TANDTP) tuyên ông chịu 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng. Các đồng phạm của ông Thăng trong vụ án này cũng đồng loạt làm đơn kháng cáo.
Ông Đinh La Thăng trong phiên xử sơ thẩm vụ án tại OceanBank. Ảnh: Dân trí
Ông Đinh La Thăng trong phiên xử sơ thẩm vụ án tại OceanBank. Ảnh: Dân trí

Trước đó, tại phiên xét xử tiến hành vào tháng 3/2018 này, ông Đinh La Thăng bị tuyên chịu 18 năm và buộc bồi thường 600 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm TANDTP Hà Nội đã tuyên, và đề nghị cấp xét xử phúc thẩm xét xử lại, xem xét khách quan tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự ông bị tuyên chịu trong vụ án Cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Theo ông Đinh La Thăng, việc Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) quyết định góp vốn vào Oceanbank chỉ là nhằm giải quyết hậu quả của việc việc không được thành lập ngân hàng Hồng Việt.

Đồng thời, việc OceanBank bị mua lại với giá 0 đồng là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng, vì trước đó PVN đã có phương án thu hồi số tiền này nhưng không được chấp nhận.

Mặt khác, từ tháng 8/2011 ông Thăng đã rời khỏi PVN nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả tại PVN xảy ra sau thời điểm này.

Tuy nhiên, theo ông Thăng, những nội dung này đã được ông khai trước tòa nhưng đã không được hội đồng xét xử xem xét.

Cùng với ông Đinh La Thăng, những đồng phạm trong vụ án này cũng đồng thời đã có đơn kháng cáo. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Sơn - cựu Phó tổng giám đốc PVN, ông Ninh Văn Quỳnh – cựu Kế toán trưởng PVN, các ông Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức – cựu thành viên HĐTV PVN cũng đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường.