Vụ nổ sáng rực vũ trụ do hai sao trẻ va đập vào nhau

Các nhà thiên văn học của Đài quan sát ALMA, Chile, ghi lại khoảnh khắc rực rỡ như pháo hoa khi hai ngôi sao va vào nhau 500 năm trước, tạo ra một vụ nổ khổng lồ.

Hình ảnh rực rỡ của vụ nổ do hai tiền sao va vào nhau do Đài quan sát ALMA ghi lại. Ảnh: SWNS.

Hình ảnh rực rỡ của vụ nổ do hai tiền sao va vào nhau do Đài quan sát ALMA ghi lại. Ảnh: SWNS.

Vụ va đập của hai tiền sao thuộc chòm Orion (Lạp Hộ) tạo ra vụ nổ cực mạnh, phóng bụi và khí gas vào vũ trụ với vận tốc trên 150 km/giây, đồng thời giải phóng năng lượng tương đương mức năng lượng Mặt Trời tỏa ra trong 10 triệu năm, theo Sun.

Hai tiền sao trẻ hình thành cách đây hơn 100.000 năm trước ở Orion Molecular Cloud 1 (OCM-1), một vườn ươm sao dày đặc cách Trái đất khoảng 1.500 năm ánh sáng. Lực hấp dẫn giữ hai tiền sao song hành nhưng cũng khiến chúng dần tiến sát về phía nhau trước khi va chạm.

Tàn tích của vụ nổ lớn này ngày nay vẫn có thể quan sát được từ Trái Đất, cung cấp cho các nhà thiên văn học thêm thông tin về mối quan hệ giữa các ngôi sao.

Theo các nhà nghiên cứu, những vụ nổ như vậy thường không kéo dài, với tàn dư chỉ tồn tại trong vài thế kỷ.

Theo VnExpress

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/vu-no-sang-ruc-vu-tru-do-hai-sao-tre-va-dap-vao-nhau-3569244.html

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.