Vũ ‘nhôm’ đã bị bắt, việc điều tra tiến hành ra sao?

Sau 14 ngày phát lệnh truy nã, Bộ Công an chính thức thông báo Cơ quan an ninh điều tra đã tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.
Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm') bị khởi tố về tội danh cố ý làm lộ bí mật nhà nước - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ.
Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm') bị khởi tố về tội danh cố ý làm lộ bí mật nhà nước - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ.

Ngày 4-1, thông tin từ Bộ Công an cho biết cơ quan an ninh điều tra của Bộ đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ.

Theo tội danh đã khởi tố

Phân tích các quy định pháp luật về điều tra đối với trường hợp Vũ "nhôm", luật sư Bùi Quang Nghiêm (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng theo thông tin công bố của Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã bị Bộ Công an bắt giữ. Như vậy, bị can Vũ đang bị tạm giam để phục vụ điều tra.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bị can Vũ sẽ bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra theo chỉ đạo của thủ trưởng cơ quan điều tra đối với tội danh đã bị khởi tố: lấy cung, đối chất (nếu có), giám định các tài liệu liên quan (nếu có).

Trước đó, ông Vũ đã bị khởi tố tội danh cố ý làm lộ bí mật nhà nước, đầu tiên cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của ông Vũ theo tội danh này.

Nếu quá trình điều tra còn phát hiện thêm hành vi vi phạm khác, cơ quan điều tra tiếp tục xem xét thêm các hành vi khác.Ngay khi bị bắt, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, ông Vũ có thể mời luật sư để bào chữa và hỗ trợ cho mình trong quá trình bị điều tra.

Vũ ‘nhôm’ đã bị bắt, việc điều tra tiến hành ra sao? - Ảnh 2.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm

Khi kết thúc quá trình điều tra, cơ quan điều tra có thể ban hành kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang viện KSND đề nghị truy tố bị can theo tội danh đã bị khởi tố và điều tra.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bị can có thể làm đơn xin đọc hồ sơ vụ án của chính vụ án của mình sau khi kết thúc quá trình điều tra. Đây là quy định mới của Bộ luật hình sự hiện hành.

Đã làm lộ những bí mật gì?

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích Vũ "nhôm" đã bị khởi tố về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Ông Vũ biết bị khởi tố và đã bỏ trốn làm quá trình điều tra bị gián đoạn.

Ngày 4-1, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã bắt được Vũ "nhôm" theo lệnh truy nã. Như vậy, những khó khăn trong quá trình điều tra đã không còn.

Như các vụ án hình sự khác, khi bị bắt về VN, Vũ "nhôm" sẽ bị tạm giam ngay để phục vụ quá trình điều tra. Vụ án sẽ trải qua các tiến trình tố tụng điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Ông Vũ đã bỏ trốn ra nước ngoài nên trường hợp ông được tại ngoại trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử là điều không thể.

Quá trình điều tra vụ án, nếu phát hiện tội phạm khác thì Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an sẽ khởi tố bổ sung.

Đặc biệt, việc bắt và điều tra Vũ "nhôm" sẽ trả lời được những câu hỏi mà dư luận đã đặt ra trong thời gian qua: Vũ "nhôm" đã làm lộ những bí mật gì? Ai là người đã báo tin Vũ bị điều tra, khởi tố để bị can bỏ trốn?...

Vũ ‘nhôm’ đã bị bắt, việc điều tra tiến hành ra sao? - Ảnh 3.

Luật sư Trương Anh Tú

Như đã thông tin, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) bắt ngày 28-12-2017 do vi phạm đạo luật di trú của Singapore và bị trục xuất sau đó. 

Theo thông tin từ luật sư người Singapore Reme Choo Zheng Xi, ông Vũ (với hộ chiếu mang tên Phan Van Anh Vu) bị bắt lúc 11h ngày 28-12 khi đang làm thủ tục xuất cảnh từ Singapore qua Malaysia tại cửa khẩu tiếp giáp với bang Johor của Malaysia.

Hộ chiếu của ông Vũ lúc này đã bị phía Việt Nam hủy nên không còn hợp pháp khi ông Vũ tìm cách sang Malaysia.

Trước đó, chiều 21-12, Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố bị can ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") về hành vi "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước" theo Điều 263 Bộ Luật hình sự. Cùng với lệnh khởi tố bị can, lực lượng công an đã khám xét nhà của Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng.

Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/vu-nhom-da-bi-bat-viec-dieu-tra-tien-hanh-ra-sao-2018010508031344.htm