Vụ “mạo danh trường quốc tế ở Đà Nẵng”: Sở TT&TT sẽ phối hợp kiểm tra xử lý

VietTimes --  Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng vừa cho biết đã nắm được thông tin về việc một số cơ sở giáo dục mạo danh trường quốc tế và sẽ có kế hoạch phối hợp kiểm tra.
Trang tin điện tử của Trường liên cấp Sky-line đăng tải thông tin "mạo danh" trường quốc tế
Trang tin điện tử của Trường liên cấp Sky-line đăng tải thông tin "mạo danh" trường quốc tế

Sáng 24/9, bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng cho biết, thông qua phản ánh của báo chí, Sở TT&TT TP Đà Nẵng đã nắm được thông tin về cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của Sở về việc quản lý thông tin điện tử, đối với các quảng cáo đăng tải trên các trang thông tin điện tử nếu vi phạm và có kiến nghị từ người dân, tổ chức, Sở TT&TT sẽ có kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan để thanh, kiểm tra theo quy định.

Riêng đối với trang thông tin điện tử của Trường St.Nicholas School, sau khi xem xét những nội dung đăng tải thì Sở TT&TT xác định đây là trang thông tin điện tử nội bộ, việc cung cấp thông tin giới thiệu về trường trên trang có chính xác không, Sở sẽ có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP xác nhận.

Đối với hành vi “mạo danh” trường quốc tế của một số cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Thy Phượng cho biết: “Việc xác định cơ sở giáo dục “mạo danh” trường quốc tế hay không, sẽ căn cứ theo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước là Sở GD&ĐT để làm cơ sở xem xét xử lý các bước tiếp theo, tùy thuộc vào ngữ cảnh, tình huống, vụ việc liên quan đến vấn đề “mạo danh””.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở TT&TT, việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử hiện nay, là vấn đề rất đáng quan tâm. Việc xác định chủ sở hữu, cá nhân, tổ chức phát tán thông tin sai sự thật cần sự phối hợp các ngành liên quan.

“Do vậy trong thời gian tới, trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan xác định và xử lý các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật theo quy định pháp luật”- bà Nguyễn Thy Phượng cho biết thêm.

Trang tin điện tử của trường St.Nicholas School đăng tải thông tin lmạo danh à trường quốc tế
Trang tin điện tử của trường St.Nicholas School đăng tải thông tin lmạo danh à trường quốc tế

Trước đó như VietTimes đã thông tin, hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều cơ sở giáo dục mạo danh “trường quốc tế” và đăng tải thông tin sai sự thật.

Hành vi của các cơ sở giáo dục này được Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng xác nhận là sai quy định của pháp luật. Liên quan vấn đề này, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GDĐT TP Đà Nẵng cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện nay, không có quy định nào về trường quốc tế và cũng không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho những trường mang danh "quốc tế”. Và việc một số cơ sở tự thêm cụm từ “quốc tế” trong tên trường là trái với quy định.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…