Vũ khí Nga khiến Mỹ “giật mình”

Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Âu, tướng Frank Gorenc trong cuộc phỏng vấn với Defence News đã đưa ra những đánh giá cao về năng lực của quân đội Nga.
Trực thăng "thợ săn đêm" MI-28 của Nga
Trực thăng "thợ săn đêm" MI-28 của Nga

"Tôi nhận thức nghiêm túc về Nga. "Nga đã bước sang thế kỷ XXI. Đất nước đưa kỹ thuật có sức chiến đấu hiệu quả vào trang bị quân đội", Tướng Gorenc nói và cho biết ông coi Moscow là "mối đe dọa số một".

Ông cũng lưu ý rằng, Mỹ có nguy cơ phải nhường lại Nga các khách hàng quân sự do những thủ tục quá rắc rối về xuất khẩu vũ khí. "Nếu họ không thể có những vũ khí mà họ muốn từ chúng ta, họ sẽ hướng tới những người bán khác", Tướng Gorenc thừa nhận.

Trước đó, Thượng nghị sĩ John McCain cũng đã phê phán các thủ tục xuất khẩu vũ khí phức tạp, Reuters đưa tin. Vì điều này mà theo ông McCain, UAE, Saudi Arabia và Qatar gần đây đã chi hàng tỷ USD để mua vũ khí Nga, trong khi các hợp đồng của họ với Mỹ đang chờ sự chấp thuận từ chính phủ Mỹ.

Trong khi theo National Interest, Lầu Năm Góc đánh giá thấp tốc độ phát triển máy bay quân sự ở Nga và Trung Quốc, và bây giờ không quân Mỹ phải chịu hậu quả.

 Sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Mỹ đã không ngờ được rằng Nga và Trung Quốc sẽ có thể rất nhanh chóng phát triển máy bay mới, nhưng những tiến bộ gần đây của hai nước này cho thấy người Mỹ đã sai lầm, National Interest dẫn lời Trung tướng không quân Mỹ James Holmes.

Vì vậy, Lầu Năm Góc đã thông qua "quyết định sớm chấm dứt chế tạo máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm F-22 Raptor và bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu hiện đại hơn. Hiện tại đã sản xuất được 187 chiếc F-22, và không chắc rằng Mỹ sẽ quay trở lại sản xuất loại máy bay này vì đòi hỏi đầu tư lớn về tài chính.

Không quân Mỹ trở nên dễ bị tổn thương trước các phát triển mới của Nga trong lĩnh vực phòng không, đặc biệt là hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 Triumph. Trong khi đó, theo tướng James Holmes, ưu thế trên không trong bối cảnh hệ thống phòng không hiện đại có ý nghĩa nhiều hơn là trận chiến đấu trên không. Máy bay quân sự hiện đại cần tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa các mối đe dọa tên lửa phòng không với sự hỗ trợ của "phương tiện chiến tranh điện tử hoặc tấn công không gian mạng." Các máy bay của Mỹ không hề có các khả năng như vậy, theo National Interest.

Theo Sputnik