Vụ khách ‘mất tích’ ở Hàn Quốc: Không ảnh hưởng tới xuất khẩu lao động

Ngày 20-1, ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết sự việc 46 khách du lịch Việt Nam "mất tích" ở Hàn Quốc không ảnh hưởng tới việc đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.
Vụ khách ‘mất tích’ ở Hàn Quốc: Không ảnh hưởng tới xuất khẩu lao động

Cũng theo ông Nam, hiện lực lượng chức năng Hàn Quốc đã bắt được 30 người, trong đó một số người khai ở lại các cơ sở làm việc chứ không nói là họ đang làm việc ở đó. Cơ quan chức năng hiện đang điều tra việc "mất tích" trên có tổ chức, có đường dây hay là rủ nhau "mất tích" tại Hàn Quốc hay không.

Liên quan đến tình trạng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc, ông Nam cho biết năm 2015, Bộ LĐ-TB&XH với những nỗ lực của Chính phủ, tỉ lệ người lao động hết hạn hợp đồng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm đáng kể. Nếu như quý I-2015, tỉ lệ này là 47% thì đến hết quý III con số này đã giảm xuống 31,9%. Riêng trong 11 tháng đầu năm 2015, có 2.000 lao động bất hợp pháp của Việt Nam ở Hàn Quốc về nước.

Cũng theo ông Nam, hiện tỉ lệ lao động về nước vẫn thấp hơn so với kỳ vọng của Chính phủ hai nước, là đưa tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc xuống dưới 30%. 

Theo PLTP