Vụ Đồng Tâm: Luật sư nêu cách xử lý vẹn toàn

VietTimes -- Theo Luật sư Trần Thu Nam, về khoa học pháp lý, khi có dấu hiệu phạm tội và hành vi phạm tội xảy ra, các cơ quan tiến hành tố tụng phải khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, ở vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm có thể vận dụng Điều 25 Bộ Luật Hình sự để miễn trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.
Ngày 22/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm đối thoại với người dân.
Ngày 22/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm đối thoại với người dân.

Về vụ việc này, ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) ngày 15/4.

Cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo Điều 123 Bộ luật Hình sự) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo Điều 143 Bộ luật Hình sự). Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2017, Cơ quan CAĐT - CATP Hà Nội khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng xảy” ra tại xã Đồng Tâm, bắt giữ 4 người, trong đó có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã).

Ngày 15/4, người dân Đồng Tâm đã giữ 38 người tại Nhà văn hóa thôn Hoành, gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an Hà Nội. Đến 18/4, 15 chiến sĩ CSCĐ đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu.

Ngày 20/4, Viện KSND TP Hà Nội ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ cụ Lê Đình Kình. Ngày 21/4, người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

Ngày 22/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm đối thoại với người dân xã này và đã ký một bản cam kết trong đó có nội dung không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm. Sau cuộc đối thoại, người dân Đồng Tâm đã thả toàn bộ 19 cán bộ chiến sĩ còn bị giữ ở Nhà văn hóa thôn Hoành.

Tờ báo điện tử Dân Việt dẫn lời Luật sư Trần Thu Nam - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Về khoa học pháp lý, khi có dấu hiệu phạm tội và hành vi phạm tội xảy ra, các cơ quan tiến hành tố tụng phải khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ, đó là nghĩa vụ của họ".

Luật sư Trần Thu Nam khuyên người dân Đồng Tâm cần bình tĩnh theo dõi xem quá trình xử lý của cơ quan chức năng trong thời gian tới.

Xâu chuỗi lại vụ việc ở Đồng Tâm xảy ra hồi tháng 4 vừa qua, Luật sư Trần Thu Nam nhận xét: Buổi đối thoại của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân xã Đồng Tâm diễn ra tốt đẹp, bước đầu có những tín hiệu, kết quả tốt đẹp cho cả hai phía.

"Để giữ được tính tôn nghiêm của pháp luật, vừa giữ được lời hứa của người lãnh đạo trước nhân dân, khi xử lý vụ việc này cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án, sau đó vận dụng điều 25 Bộ luật Hình sự để xử lý", ông Nam nói.

Cụ thể, Điều 25 Bộ luật Hình sự quy định: Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Như vậy, người được miễn trách nhiệm hình sự là người có hành vi phạm tội nhưng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trong những trường hợp nhất định chứ không phải người không phạm tội. Việc miễn trách nhiệm hình sự có thể do cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án áp dụng tùy theo từng giai đoạn của vụ án.

"Tôi nghĩ đó là hướng toàn vẹn cho cả người dân và chính quyền. Cách xử lý như vậy vừa hiệu quả, vừa đúng pháp luật, vừa đảm bảo niềm tin của người dân với chính quyền cũng như niềm tin đối với lời hứa của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung" - Luật sư Nam nhấn mạnh.