Vụ đón 80 người từ Hàn Quốc về Đà Nẵng: Khách Hàn Quốc bất hợp tác, đòi ra khách sạn tự cách ly

VietTimes -- Đoàn du khách Hàn Quốc trong số 80 người từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng trưa nay (24/2) đã không chịu cách ly tại Bệnh viện Phổi và yêu cầu được ra khách sạn ở để tự cách ly.

Xe vận chuyển số hành khách từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng về các cơ sở cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19

Xe vận chuyển số hành khách từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng về các cơ sở cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19

Chiều tối ngày 24/2, bác sỹ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - cho biết, đoàn du khách 20 người Hàn Quốc trên chuyến bay từ Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng trưa cùng ngày đã không hợp tác trong việc cách ly tại bệnh viện, mà yêu cầu bố trí khách sạn tại trung tâm TP để họ cách ly.

“Đến 18h, một số chấp nhận cách ly tại bệnh viện, một số thì không chịu. Chúng tôi đã thuyết phục họ từ 11h trưa, cho đến nay họ vẫn không chịu cách ly tại bệnh viện, buộc TP phải bố trí khách sạn cho họ ở và thực hiện cách ly tại đây” - bác sỹ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - nói.

Tối cùng ngày, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, 22 hành khách người nước ngoài đã được bố trí di chuyển về khách sạn Sông Hàn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và thực hiện cách ly tại khách sạn này. 

Riêng đối với tổ lái chuyến bay (10 người) sau khi kiểm tra đã được cho về tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Như VietTimes đã thông tin, sáng 24/2, ngành y tế Đà Nẵng tiếp nhận 80 hành khách (58 người Việt Nam, 20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan) trên chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Sở Y tế đã khởi động qui trình tiếp đón công dân từ nước ngoài về từ vùng dịch theo quy trình. Sau khi tiến hành giám sát thân nhiệt, 57 công dân Việt Nam được chuyển cách ly và chăm sóc tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên (thuộc Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng); 1 trường hợp hành khách nam (người Việt Nam) bị sốt và 22 công dân người nước ngoài (20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan) được chuyển cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Vụ đón 80 người từ Hàn Quốc về Đà Nẵng: Khách Hàn Quốc bất hợp tác, đòi ra khách sạn tự cách ly ảnh 1

Bất hợp tác cách ly tại Bệnh viện Phổi, số hành khách Hàn Quốc yêu cầu được bố trí khách sạn để cách ly

Tuy nhiên, 22 du khách người nước ngoài không chấp nhận cách ly tại bệnh viện theo quy định, buộc TP Đà Nẵng phải chuyển họ về khách sạn Sông Hàn để cách ly sau hơn 8 tiếng đồng hồ bất hợp tác.

Được biết, để thực hiện việc đón nhận số công dân này, các cơ quan chức năng Đà Nẵng gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Quân sự TP, Sở Y tế, Công an TP đã, Hải quan cửa khẩu, Công an xuất nhập cảnh tại sân bay đã huy động lực lượng, 2 xe cấp cứu 115, 2 xe công an dẫn đường, 3 xe khách từ 29-45 chỗ, 1 xe tải chở hành lý và 1 xe chở tổ lái.

Tính đến chiều ngày 24/2, Đà Nẵng đã tiếp nhận 160 ca nghi ngờ do COVID-19 (127 người Việt, 33 người nước ngoài), cho ra viện 155 ca (122 người Việt và 33 người nước ngoài: 23 người Trung Quốc; 02 người Malaysia; 01 người Cộng Hòa Séc; 01 người Úc; 02 người Ucraina; 01 người Đài Loan; 01 người Pháp; 01 người Đan Mạch; 01 người Singapore).

Hiện tại, Đà Nẵng có 5 người đang điều trị, cách ly, trong đó có 4 người tại Bệnh viện Phổi và 1 người tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi. Hiện sức khỏe các trường hợp đang điều trị do nghi ngờ đều tạm ổn và được theo dõi chặt chẽ.

TP cũng tiếp tục giám sát tại cộng đồng có 10 trường hợp, tất cả đều có sức khỏe bình thường.