“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ

VietTimes -- Những chiếc tàu sân bay khổng lồ của Mỹ có rất nhiều chuyến cất cánh và hạ cánh liên quan tới hàng nghìn nhân viên trên tàu. Vì thế, cần tạo ra một hệ thống hiệu quả để giảm thiểu những sai lầm nguy hiểm có thể xảy ra với những chuyến bay. Tất cả nhịp nhàng như một vũ điệu hoàn hảo của vô số các bộ phận khác nhau...
Hải quân Mỹ có một hệ thống màu riêng cho từng thành viên những người có trách nhiệm xử lý khâu cất cánh và hạ cánh trên tàu. Bởi những rủi ro có thể xảy ra trong từng khâu của quá trình này, hải quân chia 7 màu cho từng công việc khác nhau: tím, xanh da trời, xanh lá, vàng, đỏ, nâu và trắng. Vậy ý nghĩa của các màu sắc này là gì?
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 1Hải quân Mỹ có một hệ thống màu riêng cho từng thành viên những người có trách nhiệm xử lý khâu cất cánh và hạ cánh trên tàu. Bởi những rủi ro có thể xảy ra trong từng khâu của quá trình này, hải quân chia 7 màu cho từng công việc khác nhau: tím, xanh da trời, xanh lá, vàng, đỏ, nâu và trắng. Vậy ý nghĩa của các màu sắc này là gì?
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 2Các thành viên trong đội ngũ có thể phân biệt bởi màu trên áo khoác, áo gile và mũ bảo hiểm để giúp cho mọi người nhận ra trách nhiệm của họ trong công việc. Bức ảnh của thủy thủ đoàn tàu USS Abraham Lincoln năm 2005 đón phó bộ trưởng Quốc phòng, Paul Wolfowitz (ở giữa màu trắng).

"Việc chuẩn bị rất giống như đạo diễn một vở ba lê", website của Hải quân viết. "Những ai có vai trò gì trong các khâu công việc đều có màu áo riêng để mọi người dễ dàng nhận ra vai trò của họ".

“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 3Thành viên thủy thủ đoàn mặc màu tím trên tàu làm công việc đổ và rút xăng trên máy bay. Công việc này rất nguy hiểm vì khi máy quá nóng có thể gây nổ máy bay trên sàn tàu. Những thành viên này có biệt danh là "Những quả nho".
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 4Màu vàng là những sĩ quan điều hành thuộc bộ phận xử lý vũ khí và điều hành bay trên tàu (CAGO). Họ (cả nam và nữ) là những người làm việc trực tiếp với những chiếc máy bay đặc biệt khi cất và hạ cánh.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 5Thủy thủ đoàn hướng dẫn chiếc máy bay US Navy Super Hornet (Siêu ong bắp cày) cất cánh từ sàn tàu sân bay USS Ronald Reagean ngày 14.07.2017 tại Townsville, Australia. Tàu sân bay USS Ronald Reagan dài 332,8m có thủy thủ đoàn gòm 4.539 người và khoảng 60 máy bay. Cuộc tập trận Talisman Sabre là cuộc tập trận chung (diễn ra 2 năm một lần) lớn nhất giữa Australia và Mỹ.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 6Thành viên mặc màu xanh da trời được chỉ đạo bởi những thành viên mặc áo vàng để điều khiển những chiếc máy bay và vận hành thang máy lên máy bay và những chiếc xe kéo. Họ cũng là người truyền đạt thông tin giữa các thành viên thủy thủ đoàn.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 7Đơn vị hay những chỉ huy không đoàn thường mặc màu nâu. Chỉ huy có trách nhiệm với từng máy bay họ quản lý bao gồm công việc bảo dưỡng, vận hành và sửa chữa trong khi những nhân viên cấp thấp hơn chịu trách nhiệm liên kết các thành viên của đơn vị.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 8Một trong những công việc khó và nguy hiểm nhất trên sàn tàu là của những thủy thủ mặc áo xanh lá. Công việc của họ bao gồm quản lý máy phóng và máy hãm trên tàu, bảo đảm chúng có mặt đúng nơi cần thiết. 
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 9Thủy thủ đoàn quản lý máy phóng trên tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) đang chuẩn bị vùng bay trên sàn tàu.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 10Thủy thủ áo xanh lá trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang chuẩn bị cho chiếc Ong bắp cày cất cánh vào 14.07.2017 tại Townsville, Australia.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 11Những thành viên áo đỏ quản lý việc di chuyển, lắp và trang bị vũ khí cho máy bay. Trong ảnh là thủy thủ đoàn phụ trách quân nhu trên tàu USS Enterprise lắp tên lửa lên máy bay F/A-18 để thực hiện một nhiệm vụ tại Afganishtan trên biển Ả rập.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 12Thủy thủ phụ trách quân nhu đang kiểm tra vũ khí trên sàn tàu sân bay Harry S Truman (CVN 75) năm 2016. Nhóm tàu sân bay Harry S Truman hỗ trợ các nhiệm vụ "Nhổ tận gốc", an ninh hải quân, các nhiệm hợp tác an ninh trong hạm đội 5 Hải quân Hoa Kỳ.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 13Thủy thủ đoàn phụ trách quân nhu trên sàn tàu USS Enterprise đang di chuyển tên lửa cho các máy bay sẽ chiến đấu tại Afghanistan. Trong đó, có một thành viên xăm chữ WTC để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố 11.09 tại Trung tâm thương mại Thế giới (WTC).
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 14Thủy thủ trên sàn tàu ra dấu "sẵn sàng" để cất cánh chiếc E-2C Hayeye thuộc hạm đội VAW-120 trong chiến dịch của tàu sân bay USS John C. Stennis (CV74) năm 2004.
“Vũ điệu” sắc màu hoàn hảo trên tàu sân bay Mỹ ảnh 15Những nhà quan sát, kiểm tra chất lượng và an toàn, các thanh tra và nhân viên y tế của thủy thủ đoàn mặc màu trắng. Những sỹ quan vận chuyện thư tín, hàng hóa và những khách trên tàu và những sỹ quan điều khiển tín hiệu hạ cánh cũng mặc màu trắng. Trong ảnh là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon E Panetta (bên trái) đi cùng với đội trưởng của đội thuyền hộ tống - Walter E Carter Jr bước trên sàn tàu USS Enterprise tháng 01.2012.