Vụ chôn lấp chất thải của Formosa: Vi phạm pháp luật về môi trường

Liên quan đến việc Formosa Hà Tĩnh ký hợp đồng với Công ty MTĐT thị xã Kỳ Anh, đưa 100 tấn chất thải về chôn lấp tại trạng trại của ông Lê Quang Hòa, tại phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh), giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết, hợp đồng này là vi phạm pháp luật về môi trường. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Theo ông Võ Tá Đinh, công ty Formosa ký hợp đồng với đơn vị không có chức năng xử lý rác thải công nghiệp. Công ty MTĐT Kỳ Anh không có chức năng vận chuyển rác thải công nghiệp nói chung, cụ thể là bùn thải công nghiệp thông thường và không có chức năng để xử lý chất thải. Việc ký kết hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải của hai công ty này là vi phạm pháp luật môi trường. 

Trước những sai phạm trên, Sở TNMT Hà Tĩnh đã chủ trì buổi làm việc với các bên liên quan để phân định rõ trách nhiệm, đồng thời giao Thanh tra Sở TNMT Hà Tĩnh mời đại diện hai công ty đến làm việc để tiến hành lập biên bản xử phạt và quy kết trách nhiệm. 

Đây là cơ sở để tiến hành các bước xử lý tiếp theo. Nếu 100 tấn chất thải đã đổ tại trang trại của gia đình ông Lê Quang Hòa là chất thải công nghiệp thông thường hay chất thải nguy hại thì cũng phải bốc, vận chuyển ra vị trí quy định là tại Công ty Phú Hà (đóng tại xã Kỳ Tân, thị xã Kỳ Anh).

Qua sự cố này, lãnh đạo Sở TNMT đã rút ra bài học đó là phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về môi trường, đặc biệt là ở Khu Kinh tế Vũng Áng; ngoài Sở TNMT và các ngành chức năng thì vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng nhất là chính quyền cơ sở.

Theo VietNam+