Vụ "biệt phủ": Chủ tịch Yên Bái cam kết kỷ luật cán bộ sai phạm

VietTimes -- Phát biểu tại buổi thông báo kết luận "biệt phủ Yên Bái", Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cam kết sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra về khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn khách quan của tỉnh này.

Kêt quả thanh tra xác định hàng loạt sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý và gia đinh. Ảnh: Tuổi trẻ

Kêt quả thanh tra xác định hàng loạt sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý và gia đinh. Ảnh: Tuổi trẻ

Chiều 23/10, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận về khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái; việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái (vợ là bà Hoàng Thị Huệ) liên quan đến khu đất nêu trên.

Sau khi nghe Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý, ông Đỗ Đức Duy cho rằng đoàn thanh tra đã làm việc công tâm và đầy đủ, chi tiết, chỉ rõ những thiếu sót, sai phạm của từng cá nhân.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái thừa nhận dư luận cả nước cũng như người dân Yên Bái rất quan tâm và ngóng chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ và "Ngay cả trong hai đợt lũ quét lịch sử, dù chúng tôi tập trung cố gắng khắc phục thiên tai nhưng chưa có một lời đề nghị hoãn", ông Duy nói.

Ông Duy nhấn mạnh, từ những kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu ra, tỉnh Yên Bái cam kết thực hiện nghiêm kết luận thanh tra sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật những cá nhân sai phạm nếu có.

Bước đầu, Chủ tịch Yên Bái cho biết tỉnh sẽ lập hội đồng kỷ luật do ông đứng đầu để đưa ra hình thức kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm với từng cá nhân có vi phạm được chỉ ra trong kết luận.

Phát biểu sau đó, ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao tỉnh Yên Bái đã "rất thẳng thắn và có trách nhiệm", với mục tiêu cao nhất là làm rõ cái gì đúng, chưa đúng để chấn chỉnh.

“Địa phương thời gian vừa rồi gồng mình lên khắc phục thiên tai, chúng tôi cũng phải cân nhắc. Cũng có nguyên nhân chủ quan thuộc về chúng tôi. Còn địa phương chưa bao giờ nói Thanh tra Chính phủ chưa công khai. Chúng tôi được biết, ngay trước khi có kết luận thanh tra, địa phương rất chủ động trong việc họp, chỉ đạo, chấn chỉnh khắc phục những vấn đề cần làm ngay. Chúng tôi đánh giá cao địa phương chủ động chứ không phải chờ chỉ đạo”- ông Lam nói.

Theo kết luận thanh tra, năm 2016, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ông Phạm Sỹ Quý được xác định đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

“Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh”, Thanh tra Chính phủ đánh giá.