VTV liên tiếp dính bê bối bản quyền

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, VTV liên tiếp gặp rắc rối liên quan đến bản quyền. Trong đó, có 2 vụ VTV bị khiếu nại vì vi phạm bản quyền, còn một vụ VTVcab (thành viên của VTV) trở thành nạn nhân của vi phạm bản quyền.

Hình ảnh Gà con trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp đang bị khiếu nại vi phạm bản quyền.

Hình ảnh Gà con trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp đang bị khiếu nại vi phạm bản quyền.

Trong một báo cáo mới đây, Ban Kiểm tra của VTV đã kiến nghị Tổng giám đốc VTV lấy năm 2016 là Năm bản quyền với những giải pháp rất cụ thể để tăng cường bảo vệ bản quyền. Trong đó, Ban Kiểm tra kiến nghị Lãnh đạo VTV cho thành lập một đội “Đặc biệt” gồm những phóng viên giỏi của VTV, tổ chức ghi hình những cảnh quay khó, đặc sắc ở các vùng miền để bổ sung vào kho thư viện hình ảnh dùng chung của VTV. Tiến tới giảm chi phí ở các đơn vị, tránh việc chi phí manh mún như hiện nay, không hiệu quả, dẫn đến khai thác hình ảnh tùy tiện.

Anh chàng mê flycam yêu cầu xử phạt VTV

Kiến nghị này được đưa ra sau khi VTV rơi vào một vụ bê bối bản quyền chưa từng có do bị một nhà quay phim cá nhân là anh Bùi Minh Tuấn ở Vĩnh Linh, Quảng Trị khiếu kiện. Dù chỉ là một nhà quay phim nghiệp dư nhưng để thỏa mãn thú chơi flycam mà chàng trai phố huyện đã không tiếc tiền đầu tư máy móc, thiết bị, thời gian và công sức để tạo ra những cảnh quay flycam độc đáo về đất nước, con người Việt Nam trên mọi miền của Tổ quốc. Những video được đăng tải trên kênh Youtube Yamaha Trung Tá đã bị một số biên tập viên, phóng viên của nhiều đài truyền hình trong nước cố tình dùng phần mềm thứ 3 can thiệp để tải về, cắt cúp logo nhắc nhở bản quyền, cúp hình ảnh để sử dụng trong nhiều chương trình truyền hình khi chưa được sự chấp thuận của tác giả. Trong đó, riêng VTV chỉ trong vòng 1 năm đã 14 lần bị phát hiện sử dụng trái phép cảnh quay flycam của anh Bùi Minh Tuấn.

Sự việc bị thổi bùng lên khi vào ngày 29/2/2016, người dùng Youtube bất ngờ thấy kênh chia sẻ Video của VTV bị dừng hoạt động. Theo thông báo ghi trên trang Youtube của VTV, do tài khoản này đã vi phạm bản quyền của kênh Youtube Yamaha Trung Tá. Đến 9h tối ngày 29/2, VTV chính thức lên tiếng thừa nhận kênh Youtube VTV thời sự chính luận bị dừng hoạt động do biên tập viên đã vi phạm bản quyền.

Việc một đài truyền hình quốc gia như VTV vướng vào bê bối bản quyền đã thu hút sự chú ý của truyền thông trong nước và quốc tế trong suốt thời gian qua.

Song song với việc khiếu nại trên Youtube, anh Bùi Minh Tuấn cũng khiếu nại VTV 3 lần vi phạm bản quyền của anh lên Cục Bản quyền tác giả. Anh Tuấn không đòi bồi thường bằng tiền mà chỉ yêu cầu lãnh đạo VTV có lời xin lỗi chính thức. Đến ngày 10/3/2016, VTV đã chính thức có văn bản gửi anh Tuấn thừa nhận 2 trong số 3 vụ khiếu nại của anh Tuấn là đúng, tuy nhiên văn bản này không có một từ nào bày tỏ lời xin lỗi như anh Tuấn mong muốn.

Sau gần 2 tháng, sự việc này vẫn chưa thể khép lại do anh Tuấn có đơn đề nghị Cục Bản quyền tác giả chuyển hồ sơ vi phạm của VTV tới cơ quan thanh tra, để xử phạt vi phạm hành chính VTV vì hành vi vi phạm bản quyền. Trả lời ICTnews mới đây, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết sẽ cử người vào tận Vĩnh Linh, Quảng Trị để làm việc trực tiếp với anh Tuấn trước khi ra kết luận chính thức về vụ việc này theo đúng thẩm quyền. Hiện tại anh Tuấn vẫn kiên quyết giữ quan điểm sẽ đề nghị xử phạt hành chính VTV.

VTV liên tiếp dính bê bối bản quyền ảnh 1

Anh Bùi Minh Tuấn vẫn giữ quan điểm đề nghị xử phạt hành chính VTV.

VTVcab bị đối tác đòi bồi thường vì không giữ cam kết về bản quyền

Vụ khiếu kiện với anh chàng flycam chưa có hồi kết thì vào ngày 10/3/2016, VTVcab (doanh nghiệp 100% vốn của VTV) đột ngột bị ngắt sóng giải đấu bóng đá Champions League. Sau nhiều ngày im lặng, mới đây VTVcab đã chính thức công bố với truyền thông lý do dừng phát sóng là do bị các đơn vị khác vi phạm bản quyền. Khi VTVcab mua Champions League thì giải đấu chỉ được phép phát sóng trên hệ thống của VTVcab chứ không thể phát ở đài khác hay có thể xem trên hạ tầng khác.

Trong vụ này, VTVcab là nạn nhân của nạn vi phạm bản quyền. VTVcab và khán giả của nhà đài này đã chịu thiệt hại nặng nề vì không được tiếp tục theo dõi UEFA Champions League nữa, vì đơn vị sở hữu bản quyền cho rằng,VTVcab đã không làm đúng những điều khoản trong hợp đồng, đểxảy ra tình trạng vi phạm bản quyền.

Đơn vị sở hữu bản quyền UEFA Champions League đã yêu cầu VTVcab phải đền bù bằng cách phải trả một khoản tiền cực lớn, gấp mấy lần khoản tiền mà VTVcab đã đầu tư để mua ban đầu. Chính vì những điều kiện ngặt nghèo do bên đối tác đặt ra nên VTVcab buộc lòng phải dừng phát sóng.

Hiện tại VTVcab một mặt kiên trì đàm phán với đơn vị nắm bản quyền để được phát sóng lại, một mặt VTVcab đang chuẩn bị những thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu nại các đơn vị khác đã vi phạm bản quyền.

VTV liên tiếp dính bê bối bản quyền ảnh 2

VTVcab bị mất quyền phát sóngUEFA Champions League vì vi phạm cam kết về bản quyền phát sóng.

VTV2 bị kiện vi phạm bản quyền hình ảnh Gà con

Tiếp đó, ngày 1/4/2016,  VTV lại tiếp tục bị một họa sỹ tố vi phạm bản quyền hình ảnh Gà con trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp phát sóng trên VTV2. Ông Lưu Mạnh Tiến ở Hà Nội đã gửi đơn tới Cục Bản quyền tác giả khiếu nại chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” phát sóng trên VTV2 vi phạm bản quyền và vi phạm sở hữu trí tuệ. Theo ông Tiến, chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” đã xâm phạm bản quyền các nhân vật hoạt hình Gà con, tên các nhân vật và tên chương trình do ông Tiến là tác giả đồng thời là chủ sở hữu.

Sau khi anh Lưu Mạnh Tiến khiếu nại, đối tác của VTV, nhà sản xuất chương trình Hát cùng Siêu Chíp là công ty TVMedia đã cung cấp cho báo chí bằng chứng để chứng minh quyền tác giả của hình ảnh nhân vật Gà con và kịch bản chương trình Hát cùng Siêu Chíp. Theo đó TVMedia cũng đã được cấp chứng nhận quyền tác giả hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả mới cho ICTnews biết, đây là một vụ việc khá phức tạp, bởi khi hai bên cùng được chứng nhận quyền tác giả thì cơ quan nhà nước phải làm rõ để xác định được các hình ảnh này có giống nhau không, nếu có thì “ông nào lấy của ông nào”. Quá trình thẩm định này khá phức tạp, nếu cấp thấp chưa xử lý được thì sẽ chuyển lên cấp cao hơn, có trường hợp còn phải thông qua hội đồng gồm các nhà chuyên môn để xem xét.

VTV liên tiếp dính bê bối bản quyền ảnh 3

Hình ảnh Gà con trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp đang bị khiếu nại vi phạm bản quyền.

Theo ICT News