Với lý do quen thuộc, HNG, HAG xin gia hạn công bố thông tin thêm 10 ngày

VietTimes – Hai doanh nghiệp niêm yết trên HoSE của ông “bầu” Đoàn Nguyên Đức, là CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) và CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HNG) đều đã có công văn gửi tới SGDCK TPHCM xin gia hạn công bố thông tin các Báo cáo tài chính riêng kiểm toán năm 2017 và Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017.
Với lý do quen thuộc, HNG, HAG xin gia hạn công bố thông tin thêm 10 ngày. (Ảnh: Internet)
Với lý do quen thuộc, HNG, HAG xin gia hạn công bố thông tin thêm 10 ngày. (Ảnh: Internet)

Công văn xin gia hạn của HNG có số hiệu 0202/18/CV-HAGL Agrico; còn công văn của HAG có số hiệu 0202/18/CV-HAGL.

Cả hai công văn cùng đến HoSE ngày 05/02/2018 và cùng nêu lý do xin gia hạn là: “Công ty có hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề, có nhiều công ty con, công ty liên kết ở nước ngoài (Lào, Campuchia). Việc tập hợp số liệu phục vụ công tác lập Báo cáo tài chính riêng và Báo cáo tài chính hợp nhất khá phức tạp và mất nhiều thời gian.”

Theo đó, bộ đôi doanh nghiệp của “bầu” Đức xin được gia hạn thời gian công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 (riêng + hợp nhất) chậm nhất 100 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. So với quy định tại Thông tư số 155/2015/TT-BTC ngày 06/10/2015 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, là “chậm nhất 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính”, thì HNG và HAG đã xin gia hạn thêm 10 ngày.

Cũng theo quy định tại Thông tư số 155/2015/TT-BTC, đề nghị xin gia hạn công bố thông tin của HNG và HAG phải được sự chấp thuận bằng văn bản của UBCKNN. HNG và HAG phải thực hiện công bố thông tin ngay sau khi nhận được ý kiến của UBCKNN về vấn đề này.

Thực tế, việc xin gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính của HAG và HNG là không bất ngờ. Ít năm trở lại đây, với những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, áp lực tài chính khủng khiếp từ hàng chục nghìn tỷ đồng nợ tới hạn, bộ đôi doanh nghiệp này đã liên tục xin gia hạn công bố thông tin tại mỗi kỳ báo cáo. Lý do được đưa ra trong các lần đó cũng tương tự lần này.

Và vì HNG là công ty con, do HAG sở hữu phần vốn lớn, nên chỉ khi HNG hoàn thiện hệ thống báo cáo tài chính thì HAG mới có thể kết thúc nhiệm vụ tương tự đối với họ.

Liên quan đến HAG, mới nhất, ngày 31/01/2018, Thanh tra UBCKNN đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này.

Theo đó, HAG bị xử phạt 60 triệu đồng vì đã công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Cụ thể, HAG đã công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và trên phương tiện công bố thông tin của UBCKNN về: Báo cáo tài chính (BCTC) riêng và hợp nhất Quý IV/2015, BCTC riêng và hợp nhất năm 2015 kiểm toán, Báo cáo thường niên năm 2015, BCTC riêng và hợp nhất Quý I/2016 và Giải trình kết quả kinh doanh trên BCTC riêng và hợp nhất Quý I/2016, BCTC riêng và hợp nhất Quý II/2016 và giải trình kết quả kinh doanh trên BCTC riêng và hợp nhất Quý II/2016, BCTC riêng và hợp nhất Quý IV/2016, BCTC riêng và hợp nhất năm 2016 kiểm toán và Giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh năm 2016 trước và sau kiểm toán, BCTC riêng và hợp nhất Quý I/2017, Công văn thông báo triệu tập ĐHĐCĐ thường niên tổ chức họp ngày 15/9/2016 và Báo cáo thường niên năm 2016.

Trước đó, ngày 10/08/2017, UBCKNN ban hành Quyết định số 751/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với một cá nhân, với số tiền lên tới 600 triệu đồng, do hành vi thao túng cổ phiếu HNG.

Cá nhân đó là bà Trần Thị Minh Phượng, có địa chỉ tại số 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai. Theo kết quả giám sát của UBCKNN, từ ngày 20/7/2015 đến ngày 01/4/2016, bà Trần Thị Minh Phượng đã sử dụng 42 tài khoản, trong đó 03 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HNG.

Đáng nói, địa chỉ của bà Trần Thị Minh Phượng - số 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai – cũng là nơi đặt trụ sở điều hành của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Chưa kể, trong cơ cấu tổ chức của tập đoàn này cũng có một nhân sự mang tên Trần Thị Minh Phượng, thường xuất hiện trong các biên bản họp của HAG, với chức danh “thư ký”. Tất nhiên, chưa thể khẳng định về sự liên quan của nhà đầu tư này với nhân sự cùng tên nêu trên của HAG.

Trong hai phiên kinh hoàng của thị trường chứng khoán Việt Nam, 5 – 6/2/2018, HNG và HAG đều "trắng bên mua".

Đóng cửa, hai mã chứng khoán anh em này đều đồng màu sắc xanh trứng quốc trong cả hai phiên.

Nhìn rộng hơn, trong 10 phiên gần nhất, HAG đã giảm tới 7 phiên, còn HNG cũng giảm tới 8 phiên.

Chốt phiên hôm nay, HNG đóng ở 7.180 đồng/cổ phiếu; còn HAG đóng ở 6.970 đồng/cổ phiếu. Cả hai mã chứng khoán đều ngày càng trôi xa mệnh giá. Với diễn biến này, sẽ không chỉ riêng cổ đông của HAG và HNG thực sự cảm thấy lo lắng/.