VNREA:Cần có sản phẩm nhà ở thương mại diện tích nhỏ và giá thấp

VietTimes -- Đó là nội dung đề nghị của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đối với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến nhà ở thương mại phù hợp với người có thu nhập thấp.
Theo VNREA,  trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp nhưng hầu hết các dự án lại cung cấp loại nhà ở cao cấp dẫn đến thiếu nhà có giá bán thấp phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân có nhu cầu n
Theo VNREA, trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp nhưng hầu hết các dự án lại cung cấp loại nhà ở cao cấp dẫn đến thiếu nhà có giá bán thấp phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân có nhu cầu n

Theo đó, báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều nội dung liên quan đến thực trạng thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó có nhiều dấu hiệu tiềm ẩn các nguy cơ tiêu cực cho thị trường BĐS như: Cơ cấu hàng hóa có sự mất cân đối. 

Cụ thể, trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp với 70% thị trường, nhưng hầu hết các dự án lại cung cấp loại nhà ở cao cấp dẫn đến thiếu nhà có giá bán thấp phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân có nhu cầu nhà ở. 

Tình trạng phát triển ồ ạt các dự án tại thành phố lớn mà không căn cứ vào kế hoạch, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương tại từng thời điểm. Trong khi đó, việc phát triển nhà ở xã hội bị chững lại do nguồn vốn hỗ trợ cũng như các chính sách có liên quan đến nhà ở xã hội chưa được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin, dữ liệu thị trường BĐS vẫn chưa được cải thiện, các dự báo về thị trường thiếu thực tế khiến các quyết định của chủ đầu tư trở nên thiếu chính xác, nhiều rủi ro.

Trước thực trạng này, Hiệp hội bất động sản cho rằng, để tiếp tục phát triển nhà ở xã hội theo định hướng của Đảng và Nhà nước, các ngành chức năng cần cân đối cơ cấu sản phẩm nhà ở, quy định cụ thể và chưa được bố trí nguồn nên các chính sách này vẫn chưa đi vào thực tiễn.

Đồng thời Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và thúc đẩy việc bố trí vốn phát triển nhà ở xã hội và kiên trì thực hiện chính sách đã nêu, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho các đối tượng là người có thu nhập thấp. Đặc biệt, VNREA đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá bán thấp.