VKS đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

VietTimes -- Sáng 14/9, sau hai ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm tiếp tục diễn ra. Tại tòa, VKS phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị các mức án đối với từng bị cáo.
Phiên xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm ngày 14/9 - Ảnh: XT
Phiên xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm ngày 14/9 - Ảnh: XT

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – Cựu Tổng GĐ Ocean Bank bị đề nghị 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tàn sản; tử hình tội Tham ô tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị đối với bị cáo Sơn là tử hình.

Với bị cáo Hà Văn Thắm, VKS đề nghị 19-20 năm với tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu - Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bị đề nghị 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 10-12 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng mức hình phạt bị đề nghị đối với bị cáo Thu từ 24-27 năm.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy - cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank bị đề nghị 11-12 năm đối với tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Hoàng Giang - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần BSC Việt Nam bị đề nghị 8-9 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của VietTimes tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã tỏ ra khá bình thản trước đề nghị tử hình của đại diện Viện Kiểm sát. Khi giải lao giữa phiên xử, trong lúc được áp giải ra phòng chờ, có một số người quen đã chạy lại bắt tay ông Sơn động viên. Bị cáo tỏ ý cảm ơn rồi đi tiếp. Hai tay Sơn bấu chặt chai nước...
Tính đến ngày 31/3/2014, nợ xấu của OceanBank là gần 15.000 tỷ đồng, LNTT âm hơn 10.000 tỷ đồng. Ngày 6/5/2015, NHNN đã quyết định mua lại OceaBank với giá 0 đồng.

Trước đó, đại diện VKS đã đọc bản luận tội Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm. Theo đại diện VKS, các hành vi vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm cùng BGĐ Oceabank đã gây hậu quả thiệt hại nghiêm cho Nhà nước, OceanBank và các cổ đông.

Với cương vị lúc đó là Chủ tịch HĐQT, bị cáo Hà Văn Thắm được xác định là chủ mưu, khởi xướng việc chi lãi ngoài từ nguồn vốn OceanBank, hành vi này được che đậy thông qua các nghiệp vụ kế toán rất tinh vi. Trong quá trình điều tra, bị cáo Hà Văn Thắm đã chưa thành khẩn khai báo, hậu quả chưa khắc phục. Hành vi phạm tội của Thắm kéo theo hệ lụy cho hàng chục nhân viên dưới quyền và cần phải xử lý nghiêm.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, trong thời gian được PVN cử sang Oceanbank tham gia quản lý với chức vụ Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện phần góp vốn của PVN tại Oceanbank, bị cáo đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, đã đặt vấn đề với Hà Văn Thắm chi lãi suất tiền gửi ngoài hợp đồng.

Bên cạnh đó, VKS xác định Công ty BSC là “sân sau” của Hà Văn Thắm, hoạt động của BSC được biến tướng để thu về số tiền hơn 69 tỷ đồng. Số tiền này được đưa cho bị cáo Sơn sử dụng. Mặc dù bị cáo Sơn khai số tiền này để chi quà lễ tết.. Tuy nhiên, không có có gì chứng minh được nên Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Theo đại diện VKS, hành vi này của Nguyễn Xuân Sơn gây thiệt hại đặc biệt cho tài sản của Nhà nước, gây hình ảnh xấu đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.  Trong quá trình điều tra, bị cáo chưa thành khẩn khai báo, nhằm trốn tránh trách nhiệm. Mặc dù bị cáo Sơn có tình tiết giảm nhẹ là những đóng góp cho ngành Dầu khí, chưa có tiền án tiền sự nhưng chừng đó chưa đủ nên VKS đề nghị mức án nghiêm khắc như trên.