VinaCapital: TTCK Việt Nam sẽ nhanh chóng phục hồi, NĐT có thể sẽ hối hận nếu rút khỏi thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngay khi đợt bùng phát COVID-19 hiện tại được kiểm soát, TTCK sẽ nhanh chóng phục hồi và các nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường có thể sẽ hối hận về quyết định hôm nay của mình, theo VinaCapital.
Nhà đầu tư có thể sẽ hối hận nếu rút khỏi thị trường chứng khoán thời điểm này
Nhà đầu tư có thể sẽ hối hận nếu rút khỏi thị trường chứng khoán thời điểm này

Thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây liên tục điều chỉnh và đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh 3 tuần trước do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư. Một số nhà đầu tư đang cân nhắc việc chuyển tiền đầu tư chứng khoán thành tiền gửi ngân hàng cho tới khi đợt dịch Covid-19 lần này qua đi.

Tuy nhiên, trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, VinaCapital đặc biệt khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ lại khoản đầu tư của mình.

Theo tổ chức này, dịch bệnh Covid-19 sẽ được kiểm soát và sớm kết thúc, ngay sau đó thị trường chứng khoán sẽ phục hồi. Những nhà đầu tư rút khỏi thị trường vào thời điểm điều chỉnh sâu thường sẽ bỏ lỡ nhịp phục hồi ngay sau đó và cũng sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận đáng kể.

Dù không phải là chuyên gia y tế, song, khi so sánh tình hình gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam trong những tuần gần đây với diễn biến tại Ấn Độ, VinaCapital cho rằng đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam có thể đã gần đạt đến đỉnh dịch.

“Sức phục hồi của nền kinh tế Việt Nam tốt hơn nhận định của nhiều người và vì vậy, tốc độ phục hồi của thị trường chứng khoán có thể sẽ nhanh hơn mong đợi, đặc biệt là khi tình trạng khẩn cấp của đại dịch Covid-19 được kiểm soát, và đây là một điểm quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý” – VinaCapital cho hay.

Theo VinaCapital, những nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán trong thời kỳ giảm sâu thường không bắt kịp nhịp phục hồi và ‘việc bỏ lỡ những đợt phục hồi này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lợi nhuận mà thị trường chứng khoán có thể mang lại’.

Hơn nữa, những đợt tăng điểm mạnh nhất của thị trường chứng khoán thường đến ngay sau đợt bán tháo lớn nhất do hoảng loạn, do đó, các nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh, tránh lo lắng tới mức rút tiền ra khỏi thị trường trong giai đoạn này.

VinaCapital đã chuyển danh mục sang mức đầu tư an toàn trước khi thị trường chứng khoán Việt Nam có sự điều chỉnh mạnh.

Việc chuyển dịch đầu tư này dựa trên nhận định rằng thị trường đã dường như tăng trưởng “nóng” từ sau đợt bùng phát thứ 4 vào cuối tháng 4/2021, cổ phiếu của nhiều công ty mà VinaCapital đầu tư trước đó đã tăng quá mức “hợp lý”.

Theo đó, VinaCapital đã chuyển dịch khoản đầu tư vào cổ phiếu mang tính phòng ngự là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng, đồng thời có thể hoạt động liên tục, mà ít bị cản trở bởi đợt bùng phát đại dịch hiện tại, bao gồm ngành logistics và công nghiệp.

Ngoài ra, VinaCapital cũng đánh giá cao tiềm năng của các công ty kinh doanh hàng thiết yếu như sữa, sản phẩm được sử dụng hàng ngày.

VinaCapital khuyến nghị các nhà đầu tư hãy giữ bình tĩnh và cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu có dự định rút tiền ra khỏi thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Ngay khi đợt bùng phát Covid-19 hiện tại được kiểm soát, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi và các nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường có thể sẽ hối hận về quyết định hôm nay của mình./.