Lợi nhuận 2 con số của 3 quỹ thuộc VinaCapital trong nửa đầu 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong 6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận của quỹ ETF VinaCapital VN100 đạt 38,5%, quỹ VEOF đạt 39,1% và quỹ VIBF đạt mức 26,6%.

Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM) vừa kỉ niệm ngày thành lập của một số quỹ cũng như tổng kết những kết quả nổi bật trong nửa đầu năm 2021, bao gồm quỹ ETF VinaCapital VN100, VEOF và VIBF.

Trong nửa đầu năm 2021, lợi nhuận của quỹ ETF VinaCapital VN100 đạt 38,5%, quỹ VEOF đạt 39,1% và quỹ VIBF đạt mức 26,6%. Hai quỹ VEOF và VIBF thuộc top 3 quỹ hoạt động tốt nhất trong nhóm quỹ tương ứng. Tính đến ngày 30/6/2021, tổng tài sản của 3 quỹ này là hơn 855 tỷ đồng, với gần 6.000 nhà đầu tư.

Quỹ ETF VinaCapital VN100 được thành lập vào ngày 16/6/2020, danh mục mô phỏng theo chỉ số tham chiếu VN100, bao gồm 100 mã cổ phiếu đầu ngành niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Nhà đầu tư có thể đầu tư, giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ ETF VinaCapital VN100 bất cứ lúc nào trên sàn HOSE với mã chứng khoán là FUEVN100.

Tính đến ngày 30/6/2021, hơn 80% tổng tài sản của quỹ được đầu tư vào các ngành: tài chính, bất động sản, tiêu dùng thiết yếu và vật liệu. Đứng đầu danh mục đầu tư là Hòa Phát (HPG), Vingroup (VIC), Techcombank (TCB), VPBank (VPB) và Vinhomes (VHM), đều là những công ty được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế trong nước và mức thu nhập ngày càng tăng của người dân Việt Nam.

Được thành lập từ tháng 7/2014, Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh - VEOF là một trong những quỹ mở lâu năm nhất tại VinaCapital.

Quỹ VEOF là quỹ mở cổ phiếu, chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn và vừa, có lợi thế cạnh tranh khác biệt, và có tiềm năng tăng trưởng cao hơn VN-Index.

Tính đến ngày 30/6/2021, hơn 80% tổng tài sản của quỹ VEOF được đầu tư vào các ngành: tài chính, bất động sản, vật liệu, tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ, với top danh mục đầu tư gồm Hòa Phát (HPG), Công ty cổ phần FPT(FPT), Thế giới Di động (MWG), Vietcombank (VCB), và Vietinbank (CTG).

Tháng 7 cũng đánh dấu kỉ niệm 2 năm ngày thành lập Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital - VIBF, là quỹ mở cân bằng kết hợp đầu tư vào trái phiếu có chất lượng tín dụng cao và cổ phiếu niêm yết của các công ty có nền tảng vững mạnh, lợi nhuận bền vững. VIBF cung cấp cho các nhà đầu tư một danh mục đầu tư cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro.

Tính đến ngày 30/6/2021, hơn 45% tổng tài sản của quỹ đã được đầu tư vào cổ phiếu và gần 55% tổng tài sản được phân bổ vào trái phiếu, các tài sản có thu nhập cố định và tiền. Danh mục cổ phiếu nắm giữ chủ yếu thuộc ngành tài chính, công nghệ, vật liệu và bất động sản, với top danh mục đầu tư bao gồm Hòa Phát (HPG), Công ty cổ phần FPT (FPT), MBBank (MBB), Techcombank (TCB) và Vinhomes (VHM).

Ông Brook Taylor – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital – cho biết quỹ ETF VinaCapital VN100 đã đạt được kết quả đúng như kỳ vọng chỉ sau một năm thành lập.

“Quỹ ETF VinaCapital VN100, cũng như các quỹ VEOF và VIBF sẽ giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp cận với nhiều cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng đang được hưởng lợi từ sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, mức tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp và sự tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán, đặc biệt sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp niêm yết mới trong các năm tới khi quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tăng lên theo kế hoạch" – ông Brook Taylor nói.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã lọt top những thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực Châu Á với mức tăng 15% trong năm 2020 và 27,6% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Tuy đây là mức tăng trưởng vượt bậc, nhưng các nhà đầu tư cá nhân với ít thông tin và kinh nghiệm hơn các quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau theo nguyên tắc “không bỏ hết trứng vào một giỏ”.

Theo ông Brook Taylor, việc đầu tư vào các quỹ mở và quỹ ETF được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và có uy tín sẽ giúp các nhà đầu tư cá nhân có danh mục đầu tư đa dạng với ít rủi ro hơn./.