Tại sao VinaCapital lại đổ tiền vào DXS?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự xuất hiện của VinaCapital trong thương vụ DXS đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường. "Tại sao VinaCapital lại đổ tiền vào DXS?" - nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi. Và VietTimes đã chuyển nó tới ông Andy Ho.
Ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital

Ông Andy Ho - Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital

CTCP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services - Mã CK: DXS) đang đếm ngược để chào sàn HoSE.

Trong bản cáo bạch mà DXS công bố, Victory Holding Investment Limited (VHIL) – thành viên của Tập đoàn VinaCapital – đang sở hữu 8,1% vốn điều lệ, là cổ đông lớn thứ hai tại doanh nghiệp này, chỉ sau CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã CK: DXG).

VHIL trở thành cổ đông lớn của DXS từ ngày 7/5/2021, ngay sau khi doanh nghiệp này được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước công nhận kết quả chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Thương vụ được ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư (Chief Investment Officer, viết tắt: CIO) Tập đoàn VinaCapital, đánh giá là “có quy mô lớn bậc nhất trong 3 năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam”.

Tập đoàn VinaCapital đã từng đầu tư vào rất nhiều công ty ngay trước thềm niêm yết, không ít trong số đó nay đã trở thành những doanh nghiệp có vốn hoá tỉ đô, hay trở thành cổ phiếu ‘quốc dân’ như: HPG, NVL, KDH, VJC, HDB…

Lần này với DXS, đại diện VinaCapital cũng kỳ vọng công ty này sẽ đạt mức vốn hóa tỉ đô trong khoảng 3 - 5 năm tới.

Trao đổi với VietTimes, CIO của VinaCapital cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối năm 2021.

"Chúng tôi cho rằng trong thời gian tới TTCK Việt Nam vẫn sẽ được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư trong nước và vẫn sẽ tích cực cho đến cuối năm với niềm tin rằng Chính phủ Việt Nam vẫn kiểm soát tốt lạm phát và giữ lãi suất ở mức như hiện tại.

Ngân hàng và bất động sản đã và đang dẫn dắt đà tăng của TTCK trong năm nay, và chúng tôi tin rằng các lĩnh vực này vẫn còn rất nhiều dư địa để tiếp tục phát triển", ông Andy Ho nói.

Theo đó, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn so với dự đoán của các chuyên gia phân tích ngành và dự đoán của các công ty chứng khoán. Biên lợi nhuận ròng của lĩnh vực ngân hàng có khả năng tăng trưởng cao hơn, nhờ tín dụng tăng trưởng mạnh; đồng thời chi phí huy động vốn ước tính sẽ thấp hơn.

Đây là kết quả từ thanh khoản dồi dào của Đồng Việt Nam trên thị trường. Hơn nữa, sự tăng trưởng của VN-Index chắc chắn sẽ cần sự đồng hành của ngành ngân hàng vì đây là lĩnh vực chiếm tỷ lệ chi phối 29% trong chỉ số VN-Index.

Cũng theo CIO của VinaCapital: "Ngoài ra, với mặt bằng lãi suất thấp, dòng tiền từ nhà đầu tư có dấu hiệu chuyển dịch từ tiền gửi sang bất động sản.

Do đó, chúng tôi cho rằng các công ty bất động sản uy tín với quỹ đất sạch lớn ở gần trung tâm Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận đồng thời có khả năng thực thi dự án tốt như VHM, NVL, KDH, NLG, DXG sẽ hưởng lợi và tăng trưởng khả quan.

Đặc biệt, các công ty tham gia phân phối các dự án và sản phẩm bất động sản với quy mô lớn như DXS cũng sẽ có tiềm năng tăng trưởng".

Tại sao VinaCapital lại rót tiền vào DXS?

Ngày 14/5/2021, Victory Holding Investment Limited – thành viên của VinaCapital – đã trở thành cổ đông lớn của DXS. Phía VinaCapital có kỳ vọng gì với khoản đầu tư này, thưa ông?

Chúng tôi nhận thấy DXS là một trong những công ty đầu ngành với hệ thống phân phối và lực lượng nhân viên kinh doanh trên khắp cả nước, cơ sở dữ liệu khách hàng lớn, cũng như có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt trong các năm gần đây.

Bên cạnh đầu tư tài chính, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng ban lãnh đạo và hỗ trợ công ty trong việc thực hiện các chiến lược và kế hoạch kinh doanh đề ra, hướng tới mục tiêu đưa DXS trở thành doanh nghiệp được định giá trên 1 tỉ USD trong 3-5 năm tới.

Cụ thể, chúng tôi mong muốn cùng ban lãnh đạo DXS định hướng và xây dựng chiến lược phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện, đáp ứng được mọi nhu cầu trong lĩnh vực nhà ở, bao gồm cả chuyển nhượng và cho thuê, cho mọi đối tượng khách hàng mà công ty đang hướng tới.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ công ty trong việc tăng chất lượng quản trị doanh nghiệp và việc công bố thông tin về các quyết định của doanh nghiệp.

Đồng thời, chúng tôi sẽ trực tiếp hoặc thông qua mạng lưới các đối tác trong hệ thống của VinaCapital để tìm kiếm và lựa chọn đối tác cho các dự án phát triển và phân phối bất động sản, chia sẻ thông tin về cơ hội đầu tư và phân phối các sản phẩm bất động sản; và hỗ trợ DXS trong các đợt phát hành cổ phần và tăng vốn trong tương lai.

Mối quan hệ giữa VinaCapital và CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã CK: DXG) - công ty mẹ của DXS - ra sao? Đó có phải là động lực khiến VinaCapital muốn rót vốn vào DXS, thưa ông?

VinaCapital và ban lãnh đạo của DXS, cũng như DXG, đã biết và làm việc với nhau hơn 10 năm qua nhưng trước đây, song chưa có cơ hội nào để có thể có một khoản đầu tư đáng kể.

Thời gian gần đây, thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của DXS đã thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư với giá trị chào bán lớn nhất trong 3 năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam.

Trước khi đầu tư vào DXS, chúng tôi đã dành thời gian tìm hiểu, chủ yếu dựa trên việc phân tích và xem xét về triển vọng của ngành, các thế mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp, định giá hợp lý của doanh nghiệp, và kế hoạch kinh doanh trong 3-5 năm tới.

Chúng tôi cũng xem xét tới yếu tố con người và nhận định DXS có một đội ngũ quản trị điều hành giàu kinh nghiệm và có tầm nhìn dài hạn, đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong những năm vừa qua.

DXS đang triển khai các mảng kinh doanh bán lại, dịch vụ tài chính BĐS trên cùng 1 nền tảng. Có phải công nghệ cũng là một trong yếu tố thúc đẩy, thưa ông?

Trước hết, VinaCapital đầu tư vào DXS vì đây là một trong những công ty đầu ngành với hệ thống phân phối và lực lượng nhân viên kinh doanh trên khắp cả nước, cơ sở dữ liệu khách hàng lớn, và có tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt nhờ hưởng lợi từ sự hồi phục tích cực của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, năng lực công nghệ hóa cũng là một trong những yếu tố mà DXS đáp ứng được tiêu chí đầu tư của VinaCapital và kỳ vọng sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể cho đơn vị này.

Chúng tôi được biết DXS đang tăng cường đầu tư xây dựng hệ sinh thái bất động sản khép kín với sự hỗ trợ của công nghệ trong phân phối các sản phẩm bất động sản sơ cấp, thứ cấp và các dịch vụ khác (như: dịch vụ tài chính, quản lý tài sản, định giá tài sản, kiểm tra quy hoạch…).

Kết hợp với những thế mạnh sẵn có của họ, chúng tôi kỳ vọng quá trình công nghệ hóa của DXS sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong chiến lược và hiệu quả kinh doanh trong 3-5 năm tới.

VinaCapital có muốn gia tăng tỉ trọng, hay trở thành cổ đông chiến lược của DXS trong thời gian tới?

VinaCapital luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt thuộc các nhóm ngành hưởng lợi từ quy mô dân số cũng như sự phát triển của kinh tế Việt Nam, có thể kể đến y tế, giáo dục, tiêu dùng, bán lẻ, bất động sản nhà ở, xây dựng và vật liệu xây dựng…

Chúng tôi quyết định đầu tư vào DXS vì đơn vị này đáp ứng được các tiêu chí đầu tư của quỹ là tìm kiếm doanh nghiệp Việt có đội ngũ quản trị, điều hành giàu kinh nghiệm và có tầm nhìn dài hạn, có nền tảng kinh doanh vững chắc, thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ được đón nhận trên thị trường.

Chúng tôi có thể gia tăng tỷ trọng nếu doanh nghiệp trong danh mục đầu tư đạt được các mục tiêu tăng trưởng đề ra, cùng với việc xem xét tổng thể danh mục để có thể đưa ra một tỷ trọng hợp lý vào từng thời điểm.

VinaCapital dự báo ra sao về xu hướng phát triển và tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản nói chung, lĩnh vực môi giới bất động sản nói riêng, trong thời gian tới?

Chúng tôi cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát huy đà tăng trưởng của những năm trước. Nhiều dự án mới sẽ được mở bán để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao do tốc độ đô thị hóa không ngừng tăng.

Trong đó, thị trường nhà ở được kỳ vọng sẽ tiếp tục là phân khúc phát triển mạnh với nhiều dự án mới được mở bán, đáp ứng tốc độ đô thị hóa không ngừng tăng. Đây cũng là kênh đầu tư luôn nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo các nhà đầu tư có tổ chức và tư nhân.

Thị trường bất động sản công nghiệp đang trở nên náo nhiệt với kỳ vọng “xây tổ cho đại bàng” khi chuỗi cung ứng thế giới đang có xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam và các nước láng giềng khác.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản dịch vụ, bao gồm văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, và khách sạn, trước mắt sẽ vẫn gặp khó khăn do chịu thiệt hại bởi đại dịch.

Trên thực tế, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đã nhanh nhạy điều chỉnh chiến lược kinh doanh và áp dụng công nghệ vào quy trình bán hàng nhằm thích ứng trong tình hình dịch bệnh.

Về mặt pháp lý, việc thiếu hụt nguồn cung của thị trường kỳ vọng sẽ được gỡ bỏ nhờ các chính sách đã ban hành với mục đích hỗ trợ các chủ đầu tư trong việc huy động vốn, tinh giảm quy trình, và tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản.

Do đó, chúng tôi cho rằng các công ty bất động sản uy tín với quỹ đất sạch lớn ở gần trung tâm Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận đồng thời có khả năng thực thi dự án tốt sẽ hưởng lợi và tăng trưởng khả quan.

Các công ty tham gia phân phối các dự án và sản phẩm bất động sản trên quy mô rộng khắp như DXS cũng sẽ có được một nguồn cung dự án dồi dào cho hoạt động của mình.

Chân thành cảm ơn ông!