Viettel Global báo lãi nghìn tỷ nửa đầu năm 2019 nhờ thị trường Đông Nam Á

VietTimes -- Khu vực Đông Nam Á đã vươn lên chiếm 53% tổng doanh thu nửa đầu năm 2019 của Viettel Global. Kết quả này có được nhờ sự khởi sắc của thị trường Campuchia.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel – Viettel Global (Mã chứng khoán: VGI) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2019 đã được soát xét.

Theo đó, doanh thu thuần của VGI đạt gần 7.900 tỷ đồng, giảm nhẹ so với số liệu đã trình bày lại cùng kỳ. Trong đó, với việc thị trường Campuchia tăng trưởng mạnh trở lại, doanh thu từ thị trường Đông Nam Á đã tăng tới 27% so với cùng kỳ, đạt gần 4.200 tỷ đồng, chiếm gần 53% tổng doanh thu thuần của VGI. Tiếp đến là thị trường châu Phi và Mỹ Latin với doanh thu thuần lần lượt là 2.600 tỷ và đạt 1.090 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2019, lợi nhuận gộp của VGI đạt 2.769 tỷ đồng, tăng trưởng so với mức 2.113 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể khi tăng từ 26,4% lên 35,3%.

Nguyên nhân là do giá vốn giảm mạnh khi VGI tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi là viễn thông, tăng ARPU (doanh thu trung bình trên mỗi thuê bao), giảm bớt các hoạt động mua bán thiết bị có tỷ suất lợi nhuận thấp nên giá vốn giảm.

Bên cạnh đó, VGI cũng ghi nhận lợi nhuận từ công ty liên kết đạt 98 tỷ đồng, tăng 510 tỷ đồng so với cùng kỳ do thị trường Myanmar đi vào hoạt động được gần 1 năm, với tăng trưởng đột biến cùng tốc độ cao nhất trong lịch sử đầu tư nước ngoài của tập đoàn này.

Tổng hợp các yếu tố trên, lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, VGI đạt 1.170 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 722 tỷ đồng - tăng nhẹ so với số liệu trước soát xét.

Thị trường Đông Nam Á chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của VGI nửa đầu năm 2019 (Nguồn: VGI, PV tổng hợp)
Thị trường Đông Nam Á chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của VGI nửa đầu năm 2019 (Nguồn: VGI, PV tổng hợp)

Ngoài ra, VGI cũng ghi nhận nguồn doanh thu chưa thực hiện tăng 187 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019, chủ yếu là các khoản thu dài hạn từ việc xây trạm viễn thông công ích.

Trong thời gian tới, mạng Mytel tại Myanmar được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng chính của VGI. Tuy nhiên, do tỷ lệ sở hữu ở mức 49% nên Mytel chỉ là công ty liên kết và không hợp nhất doanh thu vào kết quả kinh doanh của VGI.

Bên cạnh đó, Công ty Viettel Cameroon S.A.R.L (VCR) cũng không được hợp nhất vào kết quả kinh doanh của VGI. Nguyên nhân là vì, VGI không thu thập được báo cáo tài chính giữa niên độ cho kỳ hoạt động 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2019 cũng như số liệu tài chính từ ngày 1/11/2018 đến ngày 30/6/2019 của VCR.

Ở chiều hướng ngược lại, tại ngày lập báo cáo tài chính, VGI đang thực hiện các thủ tục để sáp nhập Công ty TNHH Viettel Overseas vào công ty mẹ theo nghị quyết đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua vào ngày 28/6/2019. Hoạt động chính của Viettel Overseas là đầu tư và vận hành một mạng viễn thông tại thị trường Haiti thông qua việc thành lập công ty con là công ty National Telecom S.A. (Natcom).

Tính đến thời điểm 30/6/2019, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của VGI đạt lần lượt là 59.000 tỷ và 25.000 tỷ đồng. Qua đó, VGI đang là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên sàn UPCOM xét trên cả 2 phương diện là quy mô tài sản và vốn hóa thị trường./.