Việt Nam, Nhật Bản và Philippines sắp diễn tập chung trên biển

Nhật Bản sẽ diễn tập chung với Việt Nam và Philippines vào tháng 6 tới. Đây là một biện pháp để Nhật tăng cường nỗ lực trợ giúp các quốc gia Đông Nam Á tăng cường an ninh hàng hải ở Biển Đông, Ashahi Shimbun và Japan Times cho biết.
Tuần duyên Nhật Bản sẽ tăng cường diễn tập với các nước Đông Nam Á
Tuần duyên Nhật Bản sẽ tăng cường diễn tập với các nước Đông Nam Á

Theo dự kiến, cuộc diễn tập sẽ diễn ra ngày 3/6 ở Davao, miền nam Philippines. Năm 2016, Nhật Bản đã cung cấp một tàu tuần tra cỡ nhỏ dài khoảng 40 mét cho lực lượng tuần duyên Philippines. Tàu này sẽ được sử dụng trong cuộc thao dượt về cách chống hải tặc. Tuần duyên Philippines cũng sẽ được hướng dẫn cách vận hành các xuồng cao su cao tốc mà tàu mang theo.

Tàu Echigo 3.100 tấn có khả năng mang theo trực thăng của Nhật Bản sẽ tham gia thao diễn.

Tiếp đó, ngày 16/6, tàu Echigo và lực lượng tuần duyên Nhật sẽ đến Đà Nẵng để diễn tập chung với các đồng nghiệp Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình, cảnh sát biển Việt Nam sẽ được huấn luyện cách xử lý các tàu cá hoạt động bất hợp pháp.

Hồi đầu năm nay, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã lập một chức vụ mới là trưởng ban hợp tác quốc tế về tuần duyên, chuyên trách cung cấp trợ giúp cho các nước Đông Nam Á. Cuộc diễn tập chung với Philippines là lần đầu tiên quan chức này nắm trách nhiệm phụ trách một cuộc huấn luyện.

Trước đó, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã có các cuộc diễn tập chung với Việt Nam và Philippines, sử dụng những tàu nhỏ hơn, liên quan đến tìm kiếm, cứu nạn. Đây là lần đầu 3 nước dùng các tàu lớn hơn diễn tập đối phó các hoạt động bất hợp pháp.

Việt Nam và Philippines đang nỗ lực hợp tác với tuần duyên Nhật Bản vốn có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với các hành vi xâm nhập trái phép lãnh hải.

Hồi năm 2013, chính phủ Nhật thông báo họ sẽ cung cấp cho Philippines 10 tàu tuần tra mới dài 40 mét. Nhật Bản cũng đã công bố kế hoạch cung cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra lớn mới dài 90 mét, cho Malaysia 2 tàu tuần tra lớn đã sử dụng dài 90 mét, và cho cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu mới.