Việt Nam lên tiếng việc máy bay Mỹ tuần tra biển Đông

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 10-12 đã trả lời về quan điểm trước việc Singapore cho phép Mỹ triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon ở biển Đông từ Singapore.
Máy bay do thám P-8 Poseidon Ảnh: US NAVY
Máy bay do thám P-8 Poseidon Ảnh: US NAVY

Chiều 10-12, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt nam về việc Singapore cho phép Mỹ triển khai máy bay do thám ở biển Đông từ lãnh thổ Singapore.

Phó Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. "Mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh" - bà Phạm Thu Hằng nói.

Trước đó, trong một tuyên bố chung đạt sau hội đàm ở Washington ngày 7-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen đã hoan nghênh giai đoạn triển khai đầu tiên của máy bay do thám P-8 Poseidon tại Singapore từ ngày 7 đến ngày 14-12. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay các cuộc triển khai tiếp theo tại Singapore dự kiến cũng sẽ được thực hiện.

Tuyên bố nhấn mạnh việc triển khai P-8 Poseidon tại Singapore nhằm thúc đẩy sự liên kết giữa các nền quân sự trong khu vực thông qua các cuộc diễn tập song và đa phương, hỗ trợ kịp thời cho những hoạt động nhân đạo và cứu nạn cũng như những nỗ lực bảo đảm an ninh hàng hải. Trước đây, Mỹ từng cho các máy bay P8 cất cánh từ Nhật Bản và Philippines, và cũng tiến hành các chuyến bay giám sát từ nước láng giềng của Singapore là Malaysia.

Theo Thanh Niên