Việt Nam lên án tấn công khủng bố, công bố đường dây nóng hỗ trợ công dân tại Pháp

Việt Nam lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công khủng bố tại Pháp. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp mở 2 đường dây nóng 00.33.67.7622624 và 00.33.66.3541759 và tổng đài trong nước 084.4.62844844 để tiếp nhận thông tin về công dân Việt Nam là nạn nhân của những vụ tấn công nêu trên. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Ngọc Thắng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: Ngọc Thắng

Đây là thông điệp được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đưa ra ngày 14.11 trước câu hỏi của nhiều phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những vụ tấn công tại Pháp ngày 13.11.2015 khiến nhiều người thiệt mạng, bị thương và bị bắt làm con tin.

“Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn mà Chính phủ, nhân dân Pháp cũng như gia đình những nạn nhân đang phải hứng chịu. Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực mà Chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ thủ ác phải bị trừng trị đích đáng”, ông Lê Hải Bình bày tỏ.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cũng cho biết ngày 14.11.2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng thống Pháp Francois Hollande; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Pháp Manuel Valls. Cùng ngày Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không công dân Việt Nam là nạn nhân của những vụ tấn công nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết ngay sau khi được tin về những vụ tấn công, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngay lập tức làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu những thông tin liên quan đến công dân Việt Nam tại những khu vực xảy ra tấn công.

Trong trường hợp có công dân Việt Nam gặp nạn, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp bằng mọi cách phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp hỗ trợ, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sáng ngày 14.11.2015 cho biết theo Cơ quan xử lý khủng hoảng của Bộ Ngoại giao Pháp, hiện chưa có thông tin cụ thể về quốc tịch của những nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đang theo sát những diễn biến liên quan để có thể kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ trong trường hợp xác định có công dân Việt Nam là nạn nhân những vụ tấn công.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở 2 đường dây nóng 00.33.67.7622624 và 00.33.66.3541759 cùng hoạt động với tổng đài Bảo hộ công dân trong nước 084.4.62844844 để sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công dân Việt Nam là nạn nhân của những vụ tấn công nêu trên.

Theo Thanh Niên