Việt Nam là nước đầu tiên ký FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc Việt Nam là đối tác đầu tiên ký FTA với liên minh càng thêm khẳng định vai trò và vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.
Việt Nam là nước đầu tiên ký FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 29-5, tiếp tục các hoạt động bên lề lễ ký chính thức Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước việc Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu sau một thời gian đàm phán tích cực và khẩn trương, đã cùng nhau thống nhất được nội dung của Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Nga với tư cách là nước đầu tàu trong liên minh đã hợp tác và thúc đẩy để kết thúc đàm phán và ký kết hiệp định theo đúng kế hoạch được đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga cùng các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu sớm hoàn thành thủ tục phê chuẩn hiệp định, để có thể tận dụng được tối đa những ưu đãi, đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Medvedev cho rằng việc Việt Nam là đối tác đầu tiên ký FTA với liên minh càng thêm khẳng định vai trò và vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Medvedev tin tưởng rằng hiệp định không chỉ mở rộng hợp tác song phương, tăng kim ngạch thương mại, mà còn tạo đà thúc đẩy việc thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên trên lãnh thổ của nhau, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev cũng đã trao đổi và nhất trí tích cực triển khai những thỏa thuận đạt được sau chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Medvedev, đặc biệt là dự án trọng điểm của hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, an ninh - quốc phòng.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Medvedev khẳng định Liên bang Nga ủng hộ giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với nguyên thủ của các thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu như Thủ tướng Belarus Kobyakov, hội kiến Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev...

Theo: Tuổi Trẻ