Việt Nam ký hợp đồng 4 tàu tuần tra trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ

VietTimes  -- Báo Economic Times cho biết, đỉnh cao chuyến công du kéo dài một ngày tại Việt Nam của thủ tướng Ấn Độ sẽ là việc ký kết hợp đồng cung cấp 4 tàu tuần tra cho quân đội Việt Nam, trong khuôn khổ ngân khoản 100 triệu USD tín dụng được thông qua nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam tháng 10/2014.
Thủ tướng Narendra Modi thăm Việt Nam vào ngày 3/9 tới
Thủ tướng Narendra Modi thăm Việt Nam vào ngày 3/9 tới

Tờ Economic Times ngày 29/8/2016 tiết lộ một số nội dung về chuyếnthăm Việt Nam của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 3/9 tới, nhân dịp ông đến Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu. Đối với báo chí Ấn Độ, mục tiêu của ông Modi chính là khẳng định sự hiện diện của nước này tại khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh Trung Quốc không che giấu tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Chính sách chung của Ấn Độ hiện nay đối với Việt Nam là sẽ tăng cường giúp đỡ quân đội, cả trên phương diện tài chính lẫn huấn luyện, trợ giúp trong lĩnh vực không gian, đầu tư nhiều hơn cũng như mua thêm phần hùn trong các lô dầu khí.

Theo Economic Times, đỉnh cao chuyến công du kéo dài một ngày tại Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ sẽ là việc ký kết hợp đồng cung cấp bốn chiếc tàu tuần tra cho quân đội Việt Nam, trong khuôn khổ ngân khoản 100 triệu USD tín dụng được thông qua nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam vào tháng 10/2014.

Ngoài ra, Ấn Độ có thể trợ giúp thêm Việt Nam về mặt tài chính để nâng cao năng lực quân sự, như tăng số lượng nhân sự lực lượng vũ trang được Ấn Độ đào tạo, hỗ trợ thêm trong việc sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự. Sự giúp đỡ về mặt quốc phòng của New Delhi cho Hà Nội nhằm mục đích tăng cường năng lực của quân đội Việt Nam.

Theo Economic Times, trong khối ASEAN, cùng với Singapore, Việt Nam là một trong hai đối tác chiến lược hàng đầu của Ấn Độ. Giới quan sát chú ý đến quan hệ đối tác quốc phòng Ấn-Việt ngày càng tăng, bên cạnh đó hai nước còn hợp tác với nhau trong lãnh vực an ninh hàng hải và an ninh mạng. Một kết quả quan trọng của chuyến thăm Việt Nam sắp tới đây của ông Modi có thể là một tài liệu về hợp tác an ninh mạng.

Truyền thông Ấn Độ đánh giá, quan hệ thân thiết giữa New Delhi và Hà Nội đã trở nên gắn bó hơn trong một thập niên gần đấy trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng và lộ rõ tham vọng ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Biển Đông.

Việc ông Modi chọn ghé thăm Việt Nam, trước khi đến Trung Quốc, rồi sau đó là Lào để tham dự các hội nghị với ASEAN và khối Thượng đỉnh Đông Á EAS, tự nó đã mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng.