Việt Nam giành kỷ lục về số phiếu bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

VietTimes -- Việt Nam vừa trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ kỷ lục: 192/193 phiếu bầu. Đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này, sau nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009.
Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193
Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193

Cuộc bầu cử vừa kết thúc tại Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam). Kết quả được công bố lúc 11h10 (giờ New York), ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò này từ ngày 1/1/2020, thay thế Kuwait.

Với 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là 1 trong 6 cơ quan chính của LHQ, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. 

Khoảng 23 giờ ngày 7/6 (giờ Việt Nam), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung xuất hiện trên sóng trực tiếp tại trụ sở LHQ để nói lời cảm ơn sau khi Việt Nam trúng cử.

Việt Nam giành kỷ lục về số phiếu bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ảnh 1
Phát biểu tại trụ sở LHQ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, Việt Nam sẽ thúc đẩy quyền lợi của phụ nữ, trẻ em và vai trò của họ trong chống chiến tranh và xây dựng hòa bình.

“Việt Nam đã trải qua hàng thập kỷ chiến tranh, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến Hội đồng Bảo an kinh nghiệm của mình, một đất nước đã tái thiết thành công sau chiến tranh và vẫn đang phải xử lý các vấn đề hậu chiến như bom mìn sót lại. Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy quyền lợi của phụ nữ, trẻ em và vai trò của họ trong chống chiến tranh và xây dựng hòa bình

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng cùng với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an và LHQ, chúng tôi có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng”, Thứ trưởng Trung bày tỏ.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thông điệp "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững". Ông cho rằng, đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó.