Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về thanh toán qua thiết bị di động

Theo Khảo sát Tiêu dùng Toàn cầu 2019, Việt Nam có số lượng người sử dụng phương thức thanh toán qua thiết bị di động tăng cao nhất ở Đông Nam Á, với mức tăng từ 37% năm 2018 lên 61% trong năm 2019.

(Nguồn: Kiplinger)

Thái Lan đã nổi lên thành nước có tốc độ tăng trưởng về thanh toán qua thiết bị di động nhanh thứ hai ở Đông Nam Á, sau Việt Nam - một trong những nước đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Theo Khảo sát Tiêu dùng Toàn cầu 2019 của PwC, Đông Nam Á đang dẫn đầu trong sự thay đổi của khách hàng sang thanh toán qua thiết bị di động.

Thanh toán qua thiết bị di động ở Thái Lan đã tăng từ mức 19% lên 67%, trong lúc Malaysia tăng từ 17% lên 40% và Philippines từ 14% lên 45%.

Việt Nam có số lượng người sử dụng phương thức thanh toán qua thiết bị di động tăng cao nhất, với mức tăng từ 37% năm 2018 lên 61% trong năm 2019.

Bà Vilaiporn Taweelappontong, đối tác tư vấn tại PwC Thái Lan, nhận xét việc Thái Lan là một trong những nước dẫn đầu về mức tăng trong thanh toán qua thiết bị di động ở Đông Nam Á là điều không ngạc nhiên, do người dân Thái Lan đang ngày càng tăng sử dụng thương mại điện tử để mua sắm.

Đồng thời, Thái Lan còn có vị trí là một trong những thị trường truyền thông xã hội hàng đầu thế giới. Điều này đã khiến cho cả những nhà bán lẻ lớn lẫn những nhà bán lẻ nhỏ đều khai thác việc mua sắm trực tuyến, cạnh tranh thông qua khuyến mãi và giảm giá.

Các ngân hàng ở Thái Lan cũng hủy bỏ phí giao dịch điện tử nhằm giúp kích thích tăng trưởng trong thanh toán trực tuyến.

Tuy nhiên, theo bà Vilaiporn, an ninh thanh toán trực tuyến vẫn là một lo ngại lớn vì đó là chìa khóa để xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm của khách hàng.

Các nhà bán lẻ cũng nên nghiên cứu những nền tảng mua sắm trực tuyến mới thông qua những công nghệ như hỗ trợ giọng nói hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) để mang lại trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt hơn cho khách hàng.

Theo ông Shirish Jain, Giám đốc phụ trách thanh toán thuộc bộ phận chiến lược của PwC, châu Á vẫn sẽ là nơi dẫn đầu trong việc chuyển sang thanh toán di động.

Tám nước châu Á nằm trong tốp 10 nước dẫn đầu thế giới, trong đó sáu nước thuộc vùng Đông Nam Á. Khảo sát của PwC được thực hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dung-dau-dong-nam-a-ve-thanh-toan-qua-thiet-bi-di-dong/567747.vnp