Việt Nam đã nâng tỷ lệ ứng dụng công nghệ ký số tài nguyên lên 23%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến tháng 5/2022, tỷ lệ triển khai công nghệ ký số tài nguyên - RPKI của Việt Nam đã đạt mức 23%, tăng 7% so với năm 2021.

Trước sự phát triển bùng nổ của Internet và tầm quan trọng của Internet trong đời sống hàng ngày, việc đảm bảo an toàn bảo mật mạng Internet và định tuyến trên môi trường mạng ngày càng quan trọng. Theo thống kê của tổ chức BGPStream, riêng trong năm 2021, đã có hơn 775 cuộc tấn công/sự cố liên quan đến thông tin định tuyến.

Công nghệ ký số tài nguyên (RPKI) đã trở thành xu thế công nghệ và được triển khai mạnh mẽ trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn định tuyến, hạn chế các cuộc tấn công mạng.

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin mạng khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APNIC), trong 3 năm gần đây, mức độ triển khai công nghệ RPKI trên Internet toàn cầu tăng trưởng mạnh, đạt khoảng 35% tính đến tháng 5/2022.

Trong đó, các quốc gia có mức độ phát triển cao về Internet gồm Mỹ, Đan Mạch, Thụy Điển, Úc, Nhật Bản đều đã có tỷ lệ ứng dụng RPKI đạt trên 50%. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) lớn trên thế giới như AT&T, Telia, NTT, Cogent, Telstra, Quadranet, HE, IDnet, Worldstream, GTT... cũng chú trọng và triển khai rộng rãi công nghệ RPKI.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 5/2022, tỷ lệ triển khai RPKI của Việt Nam đạt mức 23%, tăng 7% so với năm 2021. Bên cạnh đó, có 150 thành viên địa chỉ IP Việt Nam đã khai báo xác thực thông tin định tuyến (khai báo thành công bản ghi ký số tài nguyên ROA) - bước cơ bản đầu tiên để triển khai thành công RPKI.

Ứng dụng công nghệ RPKI và chuyển đổi toàn diện sang địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 được xác định là 2 giải pháp ưu tiên nhằm đảm bảo phát triển an toàn, bền vững cho hoạt động mạng, dịch vụ Internet Việt Nam.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu và các nhiệm vụ về ứng dụng RPKI tại Chỉ thị 01 ngày 18/01/2022 về định hướng phát triển ngành TT&TT năm 2022 và giai đoạn 2022 - 2024, VNNIC vừa phối hợp với APNIC tổ chức chương trình đào tạo về an toàn mạng Internet, an toàn định tuyến với công nghệ mới IPv6 Security và RPKI.

Chương trình đào tạo về IPv6 Security và RPKI được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Chương trình đào tạo về IPv6 Security và RPKI được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/5, chương trình đào tạo về IPv6 Security và RPKI có sự tham gia của gần 80 học viên đến từ các ISP tại Việt Nam. Trong thời lượng chương trình, 2 giảng viên và Jesscia Wei và Shane Hermoso là các chuyên gia đào tạo của APNIC đã hỗ trợ, hướng dẫn các ISP Việt Nam những kiến thức, kỹ năng để triển khai công nghệ đảm bảo an toàn định tuyến Internet.

Theo đơn vị tổ chức, chương trình đào tạo tập trung thảo luận về các công cụ, kỹ thuật lọc định tuyến với công nghệ RPKI. Học viên được tham gia nhiều bài thực hành để xây dựng hệ thống kỹ thuật triển khai RPKI và lọc định tuyến trên thiết bị định tuyến (Router).

Bài thực hành về bảo mật định tuyến với RPKI được các học viên thực hiện trong ngày 18/5.
Bài thực hành về bảo mật định tuyến với RPKI được các học viên thực hiện trong ngày 18/5.

Bên cạnh công nghệ RPKI, IPv6 Security là chủ đề được quan tâm trong xu thế chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ tại Việt Nam và thế giới. IPv6 là giao thức được thiết kế hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, đảm bảo đơn giản kiến trúc mạng lưới.

Sự kết hợp IPv6 với các công nghệ tiên tiến, hình thành các mạng “IPv6+” được nhận định sẽ tạo ra tính đột phá cho mạng Internet. Trong năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi toàn diện Internet Việt Nam sang IPv6, trong đó các ISP chủ đạo triển khai IPv6 cho 100% hệ thống mạng kết nối Internet, dịch vụ cung cấp khách hàng.

Đại diện VNNIC cho biết thêm, Trung tâm sẽ phối hợp với các tổ chức quản lý tài nguyên Internet trong khu vực triển khai các chương trình đào tạo miễn phí, các hội thảo cũng như hoạt động kết nối dành cho cộng đồng Internet Việt Nam trên nền tảng VNNIC Internet Academy - Thư viện trực tuyến mở về Internet cho cộng đồng được VNNIC cho ra mắt hồi tháng 11/2020. Người dùng Internet có thể chủ động truy cập, cập nhật thông tin, kiến thức cơ bản và chuyên sâu, các xu thế phát triển về Internet, công nghệ mới qua nền tảng này tại địa chỉ academy.vnnic.vn.

Trên VNNIC Internet Academy, các cá nhân, tổ chức có thể đăng ký tham gia khóa đào tạo về IPv6 Security và RPKI miễn phí tại các địa chỉ academy.vnnic.vn/ipv6-security-rpki, academy.vnnic.vn/securing-internet-routing-with-rpki, do 2 chuyên gia Jesscia Wei và Shane Hermoso của APNIC giảng dạy.

Theo ICTNews