Việt Nam chúc mừng tân Tổng thống Donald Trump nhậm chức

VietTimes -- Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam đã gửi điện chúc mừng đến tân Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Đồng thời, các lãnh đạo Việt Nam cũng gửi điện chúc mừng ông Mike Pence, Phó Tổng thống của nước Mỹ.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Nhân dịp Ngài Donald Trump và Mike Pence nhậm chức Tổng thống và Phó Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 21/1/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đồng gửi điện chúc mừng Tổng thống thứ 45 và Phó Tổng thống thứ 48 của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam chúc Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Chính phủ mới của Hoa Kỳ đạt được nhiều thành công vì hạnh phúc và thịnh vượng của nhân dân Hoa Kỳ, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới; cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang đứng trước cơ hội to lớn tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau; bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ, APEC và các cơ chế khu vực khác vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Trước đó, ngày 20/1, tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, ông Donald Trump đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức, qua đó chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts  đọc lời tuyên thệ và ông Trump đã nhắc lại. Ngay sau đó, tân Tổng thống Mỹ đã có bài phát biểu nhậm chức, bắt đầu bằng lời cảm ơn "nhân dân Mỹ". Trước đó, ông Mike Pence đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ. 

Ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống của nước Mỹ đã ký quyết định rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) để bảo vệ thị trường việc làm.