Việt Nam bác tuyên bố của Trung Quốc về bãi Tư Chính

VietTimes -- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định trước các phóng viên quốc tế: Khu vực mà Trung Quốc gọi là “bãi Vạn An” thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn không phải khu vực tranh chấp hay chồng lấn.
Nhà giàn DK1 của Việt Nam, ở vị trí gần bài Tư Chính (Ảnh: VNA)
Nhà giàn DK1 của Việt Nam, ở vị trí gần bài Tư Chính (Ảnh: VNA)

Dẫn thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp tình hình và các biện pháp đấu tranh của Việt Nam về việc nhóm tàu Hải Dương 8 trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao, vừa diễn ra tối nay (3/10).

Nói thêm về khu vực mà Trung Quốc gọi là "bãi Vạn An", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định; đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn, vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này.

Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này.

Bà Hằng thông tin, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với phát biểu ngày 18/9 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12/9/2019.

Được biết, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, Người Phát ngôn của Trung Quốc, khẳng định Bắc Kinh có chủ quyền tại Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán tại khu vực Bãi Tư Chính và những quyền này được đảm bảo bằng cơ sở lịch sử và pháp lý.

“Từ tháng 5 năm nay, phía Việt Nam đã đơn phương tiến hành hoạt động khoan dầu khí ở bãi Vạn An của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của Trung Quốc“, ông Cảnh nói. 

Ông Cảnh tuyên bố như trên khi trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của ông đối với việc Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc ra khỏi vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhóm tàu này quay trở lại khu vực đối đầu gần bãi tư chính vào hôm 13/8, sau khi rút đi vào ngày 7/8.