Việt Nam bác quan điểm có sự phân biệt đối xử trong việc nhập cảnh chống đại dịch COVID-19

VietTimes -- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam được triển khai trên nguyên tắc không phân biệt; các biện pháp giám sát và cách ly y tế bắt buộc được áp dụng chung cho cả người Việt Nam và người nước ngoài.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG.

Hôm nay (20/3), trả lời câu hỏi phóng viên về quan điểm cho rằng có sự phân biệt đối xử trong việc điều chỉnh các quy định nhập cảnh nhằm phòng, chống dịch COVID-19 mà Việt Nam chính thức áp dụng từ hôm qua (19/3), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Trên tinh thần nhân đạo, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài tại Việt Nam cũng như người Việt Nam được đảm bảo sinh hoạt bình thường, an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị tích cực trong trường hợp cần thiết".

Những việc làm này của Chính phủ và nhân dân Việt Nam được công dân nước ngoài, chính quyền các nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Cũng theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến nhanh, phức tạp trên toàn thế giới, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các quốc gia ASEAN, đã đưa ra các biện pháp hạn chế ở các mức độ khác nhau đối với việc nhập cảnh của người nước ngoài.

"Các biện pháp vừa qua của Việt Nam được đưa ra căn cứ theo diễn biến tình hình, phù hợp với các quy định của Điều lệ Y tế Quốc tế, được triển khai trên nguyên tắc không phân biệt; các biện pháp giám sát và cách ly y tế bắt buộc được áp dụng chung cho cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Việc này nhằm mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn và sức khỏe cho công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài tại Việt Nam, phòng, chống, ngăn ngừa, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng (...) Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, kịp thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp khi tình hình thực tế cho phép", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Như VietTimes đã thông tin, từ hôm qua (19/3), Việt Nam đã thực hiện điều chỉnh quy định nhập cảnh phòng chống đại dịch COVID-19. Cụ thể, những người đến từ vùng dịch khi qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung, thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm cách ly. Còn người không qua vùng dịch sẽ thực hiện 4 bước kê khai y tế và được nhập cảnh.