Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh là "cuộc chơi" lớn, cần "người chơi" có tầm nhìn và tiềm lực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phát triển đô thị thông minh thực sự là "cuộc chơi" lớn, trong đó cần có những “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực. Phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt chẽ với hạ tầng thông tin mạnh và chính quyền điện tử.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020. Ảnh: Anh Lê.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020. Ảnh: Anh Lê.

Đó là quan điểm được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu bật tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), vừa diễn ra chiều nay (22/10) tại Hà Nội.

Cân nhắc cơ hội và thách thức gắn với nhu cầu và năng lực

Mở đầu bài phát biểu, trước toàn thể khách mời là các vị lãnh đạo cấp cao, đại diện các quốc gia thuộc ASEAN, bạn bè quốc tế, Thủ tướng khẳng định sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật và công nghệ, đặc biệt cuộc CMCN 4.0 đã làm sáng tỏ chân trời tri thức mới, trong đó mở rộng thêm không gian mới cho phát triển đô thị thông minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phát triển đô thị thông minh phải trên cơ sở cân nhắc cơ hội và rủi ro, thách thức gắn với nhu cầu và năng lực của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phát triển đô thị thông minh phải trên cơ sở cân nhắc cơ hội và rủi ro, thách thức gắn với nhu cầu và năng lực của địa phương.

Các yếu tố này không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tài nguyên hiệu quả, mà còn có thể định hướng, dự báo được các vấn đề rủi ro, nguy cơ một cách chính xác hơn, nhanh chóng hơn, từ đó tăng khả năng thích ứng, tự phục hồi của xã hội và đô thị.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ nhận thức sâu sắc xu hướng thời đại. Việt Nam đã có nhiều chính sách và nỗ lực phát triển đô thị thông minh, coi xây dựng đô thị thông minh là một trong 3 nhiệm vụ cốt lõi trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia của cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam đã đặt mục tiêu phát triển đô thị thông minh bền vững đến 2025 và tầm nhìn 2030 trên cơ sở quy hoạch thông minh gắn với quản lý thông minh, cung cấp tiện ích thông minh, tạo thuận lợi cho các giao dịch giữa chính quyền, nhà quản lý-người dân-nhà đầu tư.

Thủ tướng bày tỏ phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững. Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia.

"Cần phát triển đô thị thông minh phải gắn kết chặt chẽ với hạ tầng thông tin mạnh, xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số trong cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình phát triển đô thị Việt Nam (...). Phát triển đô thị thông minh phải trên cơ sở cân nhắc cơ hội và rủi ro, thách thức gắn với nhu cầu và năng lực của địa phương, không thực hiện theo phong trào, cần làm từng bước, có chọn lọc, theo lộ trình" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Phát huy tiềm lực của khối tư nhân

Với các địa phương, Thủ tướng lưu ý, cùng với phát triển các tiện ích thông minh, cần chú trọng xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu thông minh phục vụ đưa ra các quyết định thông minh, thúc đẩy quy hoạch và các giải pháp quản lý đô thị thông minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh với sự tham gia của các địa phương và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh với sự tham gia của các địa phương và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, quá trình xây dựng đô thị thông minh cần phải thu hút sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo; tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ. Đô thị thông minh phải là đô thị của chính người dân, doanh nghiệp tạo nên, là đô thị có quan hệ xã hội tốt đẹp, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, quan hệ con người với con người nhân văn.

Thủ tướng cũng không quên lưu ý tiếp tục đẩy mạnh các chương trình chiến lược khoa học, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết hài hòa các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và định hướng phát triển đô thị thông minh bền vững.

Nhấn mạnh phát triển đô thị là một kênh tăng trưởng quan trọng của quốc gia, Thủ tướng nêu rõ, trong một thế giới đầy biến động khó lường với những thách thức, cơ hội đan xen “tôi mong muốn các thành viên ASEAN nâng cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, cùng chung tay thực hiện tốt 5 ưu tiên của năm ASEAN 2020, bao gồm củng cố môi trường hòa bình, kết nối thịnh vượng, phát triển cộng đồng và bản sắc ASEAN, thúc đẩy quan hệ đối tác quốc tế và đẩy mạnh năng lực thể chế ASEAN”.