Video trận phục kích phơi bày sự yếu kém của đội quân “lính cậu” Arab Saudi

VietTimes -- Đó là cuộc phục kích của phiến quân Houthi nhằm vào một đoàn xe quân sự, gồm cả cơ giới vũ trang và xe bọc thép của quân Arab Saudi. Theo giới thiệu, cuộc phục kích thực hiện tại phía bắc Makhka, thuộc chính lãnh thổ của Arab Saudi.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Video thực hiện ngày 12/12/2017, theo "phong cách" truyền thống trong thực hiện video của phiến quân Houthi, nghĩa là cận cảnh nhất có thể.
Kết quả đã tiêu diệt một số xe bọc thép, xe cơ giới trong đoàn xe của lính Arab Saudi.  
Makkah là cách người Arab Saudi gọi Mecca - một địa danh rất nổi tiếng với người Hồi giáo. Đây là thành phố được người Hồi giáo coi là thánh địa, là thủ phủ của vùng đồng bằng Tihamah của Arab Saudi, cách thành phố cảng Jeddah khoảng 70 km, dân số khoảng trên 2 triệu người
Makkah là thành phố rất phát triển của Arab Saudi, có hệ thống giao thông hoàn chỉnh, gồm cả cao tốc, nền kinh tế dựa chủ yếu vào du lịch. 
Phiến quân Houthi đã khai thác sự mất cảnh giác của quân Arab Saudi khi về gần tới căn cứ để tiến hành tấn công. 
Theo đó, phiến quân Houthi chọn đúng đoạn đường cao tốc gần Makkah để thực hiện cuộc phục kích. Đây là đoạn đường nổi hẳn lên trên bình nguyên nơi nó đi qua, xung quanh trống trải, chỉ có cây lúp xúp theo kiểu địa hình bán sa mạc.
Tính toán sẵn tới đoạn đường này đoàn cơ giới quân Arab Saudi sẽ chạy nhanh nhưng mất cảnh giác, phiến quân Houthi đã tổ chức trận địa phục kích gồm 2 lớp, bố trí 2 bên đoạn cao tốc, sử dụng toàn vũ khí chống tăng.
Trong đó, lớp đầu bố trí xa trận địa chính khoảng dưới 500m sử dụng chủ yếu là tên lửa chống tăng. Lớp thứ 2 bố trí cách cao tốc chỉ 50m, sử dụng vũ khí chống tăng cá nhân và vũ khí bộ binh.
Đúng như dự đoán, đoàn cơ giới hơn 10 chiếc của quân Arab Saudi do một xe bọc thép trang bị lồng chống đạn chống tăng và đại liên dẫn đầu đã lọt vào trận địa phục kích của phiến quân Houthi.
Lập tức, chiếc xe này bị tên lửa chống tăng tiêu diệt. Cả đoàn xe - thay vì lập tức tản ra tham chiến - thì ùn lại, và đó đúng là sự yếu kém đến ngạc nhiên khi lâm chiến. 
Trong khi cả đoàn xe quân Arab Saudi còn đang bối rối đứng yên một chỗ quan sát tìm điểm phóng tên lửa, từ hai bên cao tốc, phiến quân Houthi lập tức áp sát, sử dụng tên lửa chống tăng, súng chống tăng cá nhân liên tục bắn vào đội hình xe đang đứng yên này.
Đó đích thực như trận đánh tập của phiến quân Houthi, vì các mục tiêu cơ giới hóa, được vũ trang mạnh, lại đều đứng yên cho họ bắn. 
Quá hoảng loạn, quân Arab Saudi lớp thì lùi xe, lớp thì vứt xe tháo chạy, phiến quân Houthi toàn thắng trận phục kích ngay trên đất của Arab Saudi