Video: Tận mắt xem các tế bào ung thư lan khắp cơ thể

Tế bào ung thư xuất hiện phụ thuộc vào một cơ chế sống sót kỳ lạ để lây lan khắp cơ thể, đây là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố.
Hình minh họa sự di căn cho thấy một cuộc xâm lược của các tế bào ung thư trong máu của một người.
Hình minh họa sự di căn cho thấy một cuộc xâm lược của các tế bào ung thư trong máu của một người.

Nghiên cứu đã kiểm tra những thay đổi xảy ra trong các tế bào ung thư khi chúng thoát khỏi khối u trong tế bào nuôi cấy cá ngựa vằn và chuột. Điều này cho thấy các phân tử có tên 'integrins' có thể là mấu chốt của vấn đề.

Tế bào ung thư lây lan khắp cơ thể.

Sự lây lan của ung thư khắp cơ thể là một trong những thách thức lớn nhất trong điều trị. Nó thường không phải là khối u ban đầu mà bị tiêu diệt mà nó sẽ tăng trưởng tiếp tục sau đó. Điều này xảy ra khi các tế bào ung thư có thể thoát khỏi vị trí  ban đầu và di chuyển sang các bộ phận khác trên cơ thể và gieo những khối u mới.

Integrins là các protein trên bề mặt của một tế bào. Chúng gắn vào tế bào và tương tác với môi trường xung quanh các tế bào. Khi các tế bào ung thư lan rộng và bước sang quá trình di căn - các integrins chuyển từ vai trò 'bám dính' sang một hình thức mới có tên "inside-in", thẩm thấu vào bên trong tế bào.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary của Luân Đôn (QMUL) đã phát hiện một integrin có tên beta-1 (β1) cặp với một protein khác có tên c-Met và chúng chuyển động bên trong tế bào cùng nhau. Hai protein sau đó di chuyển đến một địa điểm bất ngờ bên trong tế bào thường được sử dụng để phân hủy và tái chế các chất liệu tế bào.

Tại thời điểm này, các vị trí được sử dụng cho một vai trò mới trong giao tiếp tế bào và 2 protein gửi một thông điệp tới phần còn lại của tế bào để chống lại việc bị tiêu diệt trong khi quá trình di căn.

Sử dụng cả hai tế bào vú và phổi, nhóm nghiên cứu phát hiện một thực tế: di căn ít có khả năng hình thành khi β1 và c-Met đã bị chặn xâm nhập vào các tế bào cùng nhau hoặc bị ngăn cản không di chuyển đến vị trí đặc biệt trong tế bào.

Integrins đã là mục tiêu chính trong việc điều trị ung thư bằng thuốc cũng như đang được thử nghiệm hoặc sử dụng trong phòng khám. Hầu hết các loại thuốc ức chế integrin nhắm mục tiêu ngăn chặn chức năng kết dính và sự xuất hiện của chúng trên bề mặt của các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu cho biết sự thành công hạn chế của các loại thuốc này có thể được giải thích một phần bởi vai trò mới được phát hiện này của integrins bên trong tế bào.

Hình ảnh di căn này cho thấy ở khối u nguyên phát, nó thường không phải là khối u ban đầu bị tiêu diệt mà là những khối u ở giai đoạn tăng trưởng thứ cấp.
Hình ảnh di căn này cho thấy ở khối u nguyên phát, nó thường không phải là khối u ban đầu bị tiêu diệt mà là những khối u ở giai đoạn tăng trưởng thứ cấp.

Một phương pháp mới có thể được sử dụng để ngăn chặn các integrin đi vào bên trong tế bào từ nơi đầu tiên, và các chuyên gia tin rằng phát hiện trên có thể giúp đưa ra hướng phát triển tương lai của các phương pháp điều trị mới nhằm ngăn ngừa di căn và các khối u thứ cấp.

"Di căn là hiện nay được cho là không thể chữa được và vẫn là một trong những mục tiêu chính cần chinh phục của các nghiên cứu ung thư," nhà nghiên cứu tiến sĩ Stéphanie Kermorgant từ Viện Nghiên cứu Ung thư Barts của QMUL cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi đề xướng kiến thức về cách 2 phân tử quan trọng giao tiếp và làm việc với nhau để giúp các tế bào ung thư sống sót trong di căn. Chúng tôi hy vọng rằng điều này có thể dẫn đến việc phát hiện ra các loại thuốc mới để ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư trong cơ thể".

Nghiên cứu được tài trợ bởi rất nhiều tổ chức y khoa có uy tín như Hội đồng nghiên cứu y học Anh, Breast Cancer Now (nghiên cứu ung thư vú), Rosetrees Trust, Bristish Lung Foundation (tổ chức nghiên cứu ung thư phổi của Anh) và Hiệp hội từ thiện Barts. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications mới đây.

Theo Xã hội thông tin