Video: Ra mắt Robot xây nhà nhanh gấp 20 lần con người

Các nhà khoa học Australia vừa chế tạo thành công cỗ máy xây dựng có thể hoàn thành khung gạch của một ngôi nhà chỉ trong hai ngày mà không cần nghỉ ngơi.

Robot gắp gạch xây tường. Ảnh: Gizmag
Robot gắp gạch xây tường. Ảnh: Gizmag

Cỗ máy nói trên mang tên Hadrian X, là một robot khổng lồ gắn trên xe tải do Công ty Fastbrick Robotics có trụ sở tại Australia chế tạo. Hadrian X có thể đặt 1.000 viên gạch mỗi giờ với một cánh tay dài 30 m. Cánh tay dài cũng giúp robot đứng ở một vị trí duy nhất mà không cần di chuyển trong suốt quá trình xây dựng.

Theo đó, những viên gạch sẽ di chuyển dọc theo cánh tay dài của robot trên một băng chuyền. Bàn tay robot ở cuối băng chuyền sẽ cầm và sắp xếp những viên gạch, sau đó cố định chúng bằng keo xây dựng thay vì xi măng.

Hadrian X được lập trình để tạo ra các khoảng trống trong bức tường, nơi người ta sẽ lắp đặt hệ thống dây điện và ống nước sau này. Robot này cũng có khả năng cắt và tạo hình kích thước viên gạch cho phù hợp.

Công ty Fastbrick Robotics chế tạo Hadrian X trong thời gian 10 năm với chi phí nghiên cứu và phát triển là 6 triệu USD. Công ty này dự kiến Hadrian X sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm sau.