Robot bốc xếp hàng lên pallet

Giải pháp chuyên dụng, phục vụ nhu cầu bốc các loại thùng carton hay sản phẩm khác tử băng chuyền rồi xếp lên pallet theo thứ tự và vị trí được lập trình trước.
Robot bốc xếp hàng lên pallet
Robot bốc xếp hàng lên pallet

Được biết, đây là đề tài nghiên cứu khoa học được nhóm kỹ sư tại công ty chế tạo máy AKB thực hiện trong thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2016 với sự tài trợ kinh phí từ Sở KHCN TP.HCM.

Thạc sỹ Nguyễn Hồng Phúc, chủ nhiệm đề tài cho biết, mục tiêu đề tài được nhóm đặt ra là thực hiện các nội dung nghiên cứu thiết kế AKB Pallettizer Robot - AKB-APRV2 để bốc xếp thùng, bao từ băng tải lối ra dây chuyền sản xuất lên pallet.

Thao tác bốc hàng ngay trên băng chuyền sản xuất.
Thao tác bốc hàng ngay trên băng chuyền sản xuất.
Sau đó, robot sẽ xếp thùng hàng lên pallet với kịch bản (vị trí của các thùng hàng)được lập trình sẵn.
Sau đó, robot sẽ xếp thùng hàng lên pallet với kịch bản (vị trí của các thùng hàng)được lập trình sẵn.

Điểm nổi bật của robot 4 bậc tự do này là được thiết kế sử dụng cơ cấu lai chứa cơ cấu song song, cho phép giảm áp lực lên các ổ trục và tăng độ bền, tiết kiệm năng lượng tiêu tốn khi làm việc với tải nặng ở năng suất và độ chính xác cao.

Cũng theo đại diện công ty AKB Machinery, sản phẩm hoàn chỉnh của giải pháp này được đặt tên là AKB-APRV2 và về định nghĩa thì đây là mẫu robot công nghiệp cỡ lớn, dùng để bốc xếp thùng ,bao hoặc gạch có trọng lượng đến 50kg từ hệ thống băng tải đầu ra dây chuyền sản xuất rồi xếp lên pallet theo các vị trí đã được lập trình trước. Robot này có độ chính xác cao và tiêu thụ điện năng cực thấp (công suất 1,2KW).

Hình ảnh hoạt động
Hình ảnh hoạt động
N
Hình ảnh hoạt động
Hình ảnh hoạt động

Cũng theo thạc sỹ Phúc, điểm nổi bật của robot này là được sản xuất với các phụ kiện đặc biệt nhập từ Nhật, và phần còn lại hầu như được bản địa hóa, từ thiết kế đến sản xuất, gia công. "Đây là yếu tố giúp AKB Pallettizer Robot - AKB-APRV2 có giá thành thấp hơn rất nhiều so với giải pháp nhập ngoại", đại diện công ty AKB chia sẻ.

Chưa hết, nhóm thiết kế tại AKB đã chủ động thiết kế bảng điều khiển và dạy robot (Teach pendant) được điều khiển không dây từ xa, trong khi đó màn hình cảm ứng Android hiển thị tất cả thông số hoạt động của robot cũng được lập trình trong nước, có khả năng tùy biến cao theo đặt hàng của đối tác. 

Hay nói cách khác, khách hàng có thể lập trình để "dạy" robot bằng Teach pendant hoặc chương trình ứng dụng trên PC được cung cấp theo robot.

"Thời gian dạy một chương trình cho robot rất nhanh", đại diện công ty AKB khẳng định, "và chỉ cần 45 ngày kể từ ngày nhận đơn đặt hàng là chúng tôi có thể giao sản phẩm, tiến hành huấn luyện khách hàng sử dụng thực tế".

Tính đến thời điểm hiện tại, giải pháp robot AKB Pallettizer Robot - AKB-APRV2 đã được đã được đưa vào sử dụng thực tế tại Công ty hóa nông Hợp Trí.

Xem video vận hành thực tế của robot xếp hàng do công ty AKB triển khai:

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT AKB PALLETIZING ROBOT (Model :AKB - APRV2)

 • Kiểu chuyển động:Đa khớp
 • Kiểu không gian hoạt động:Không gian trụ
 • Tải trọng (bao gồm Tay gắp):90kg
 • Chu kỳ/giờ:max 400, trung bình 200
 • Số bậc tự do:4
 • Vùng hoạt động:

Trục Z : thẳng đứng2.300 mm
Trục R : chiều dài1.500 mm
Trục T : Quay thân330 độ
Trục A : Quay cổ tay330 độ (tùy chọn 360 độ)
Tầm với cực tiểu so với tâm robot: 950mm
Tầm với cực đại so với tâm robot:2.450 mét
Độ chính xác lặp lại:+0,5mm

 • Bộ nhớ:500 bước
 • Phương pháp dạy:Teaching playback by Tablet/Program on PC
 • Bảng điều khiển (Teach Pendant):Điều khiển không dây, Hệ điều hành Android
 • Điện áp:220V, 1 pha, 50/60Hz
 • Công suất tiêu thụ:1,2KVA
 • Trọng lượng robot (không tính tay gắp):750 kg
 • Áp lực khí nén:0,45Mpa
 • Động cơ: AC servo (nhập khẩu từ Nhật)
 • Khớp xoay robot:nhập khẩu từ Nhật)

Theo PC World VN