Video: Quân đội Nga huấn luyện chiến đấu ở vùng Bắc Cực

VietTimes – Từ góc nhìn quân sự, vùng Bắc cực có nhiều yếu có giá trị chiến lược đối với Nga. Hiện nay, quân đội Nga đang đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở khu vực khắc nghiệt này và đưa căn cứ quân sự trên đảo Kola vào hoạt động thường xuyên.
Video: Quân đội Nga huấn luyện chiến đấu ở vùng Bắc Cực

Bắc Cực có thể sẽ trở thành khu vực tranh chấp nóng bỏng trong tương lai. Những tranh chấp như phân định biên giới, khu vực chủ quyền sẽ cần phải đàm phán và giải quyết một cách hòa bình giữa các quốc gia có lợi ích ở Bắc Cực.

Tầm quan trọng chiến lược của khu vực không phải là điều bất ngờ, Nga đang trong tiến trình khởi động lại căn cứ quân sự trên đảo Kotelny, ngoài khơi bờ biển phía đông Siberia. Được xây dựng từ thời kỳ Xô viết, căn cứ đang được hồi sinh và sẽ đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2016.

Trong tình hình này, các đợt diễn tập liên tục của Quân đội Nga có ý nghĩa quan trọng và bức thiết trong việc đưa ra những chiến thuật thích hợp, phương tiện kỹ thuật và binh sĩ phù hợp với khí hậu khắc nghiệt. Trong số đó những thách thức khó khăn nhất trong môi trường nhiệt độ thấp là:

1. Bộ binh kiệt sức nhanh khi cơ động qua địa hình tuyết phủ dầy.

2. Vũ khí khó hoạt động, các phương tiện cơ động cần những chất bôi trơn và nước chống đông đặc biệt để làm việc ở nhiệt độ thấp.

3. Hiệu quả việc sử dụng binh lực và thích nghi các điều kiện sống phải đáp ứng được yêu cầu chiến đấu trong những tình huống phức tạp nhất.

Chính vì những lý do này, lực lượng quân sự Nga được huấn luyện thường xuyên, rộng rãi trong môi trường này để đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và hoạt động với hiệu quả cao nhất có thể.

 QPAN