Video: Phát hiện đối tượng phản động, Việt Tân giật dây kích động vụ cá chết ở miền Trung

Theo nguồn tin của chúng tôi, Cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình vừa tạm giữ 2 đối tượng có liên quan đến các hoạt động thu thập hình ảnh, nhằm kích động nhân dân, để gây rối loạn an ninh trật tự trong vụ việc cá chết ở miền Trung
Video: Phát hiện đối tượng phản động, Việt Tân giật dây kích động vụ cá chết ở miền Trung

Theo thông tin ban đầu 1 đối tượng thuộc tổ chức Con đường Việt Nam, và 1 đối tượng thuộc Việt Tân. Cả 2 đối tượng này đều nhận được sự tài trợ từ nước ngoài để thực hiện các hoạt động chống phá ở trong nước.Cơ quan công an cho biết hai đối tượng này thu thập hình ảnh trên Internet nhằm phát tán, kích động người dân.

Cụ thể, hai đối tượng bao gồm Trương Minh Tam (SN 1970, trú tại Tổ 35, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, HN) hiện đang lao động tự do. Tháng 10/2013, Tam từng bị TAND huyện Sóc Sơn tuyên phạt 12 tháng tù giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Video: Bắt giữ một số đối tượng cấu kết với các tổ chức phản động ở nước ngoài kích động người dân Hà Tĩnh trong vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Tại cơ quan điều tra, Tam khai nhận đã tham gia phong trào Con đường Việt Nam, tiến hành thu thập thông tin về các vụ việc nhạy cảm về chính trị, phỏng vấn các đối tượng có quan điểm chống Đảng, Nhà nước để phát tán trên Facebook.

Chiều 26/4/2016, Tam đã vào Khu Công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), quay phim, chụp hình phỏng vấn tại một số địa phương tỉnh Hà Tĩnh, sau đó biên tập, phát tán trên Facebook để kích động biểu tình. Trong thời gian hoạt động, Tam được nhận số tiền khoảng 400 USD/tháng.

Tổ công tác đã thu được các tài liệu phạm pháp do các đối tượng phản động và tổ chức Con đường Việt Nam chuyển cho Trương Minh Tam, với tổng số tiền khoảng 3000 USD. 

 Chu Mạnh Sơn tại cơ quan điều tra 

Đối tượng thứ 2 là Chu Mạnh Sơn (SN 1989, nguyên quán Nghệ An), hiện lao động tự do, từng thụ án 30 tháng tù giam, 1 năm quản chế. Sơn khai nhận được nhiều cá nhân, tổ chức nước ngoài liên hệ bao gồm Việt Tân tại Mỹ lôi kéo tham gia. Hiện Sơn là thành viên của nhóm Việt Tân tương trợ - nhóm kín do Việt Tân lập trên Facebook. Khi vào Quảng Bình, Sơn sử dụng điện thoại di động ghi lại hình ảnh bà con nhân dân tụ tập trên quốc lộ 1A, nhằm phát tán trên mạng internet để kích động biểu tình thì bị công an bắt giữ.

Tổng hợp