Video: Ông Kim Jong-un đeo kính mát, úy lạo binh sỹ trên đỉnh núi thiêng

VietTimes -- Đoạn phim của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên – KCNA ghi lại chuyến thăm đơn vị vũ trang đóng tại khu vực đỉnh Paektu của lãnh tụ tối cao nước này, ông Kim Jong-un, vào ngày 01/04/2014.
Video: Ông Kim Jong-un đeo kính mát, úy lạo binh sỹ trên đỉnh núi thiêng

Tháp tùng ông Kim trong chuyến úy lạo này, còn nhiều lãnh đạo cao cấp khác của Đảng Lao Động Triều Tiên như các ông: Choe Ryong Hae, Jang Jong Nam, Pyon In Son, So Hong Chan, Yun Tong Hyon, Ri Pyong Chol, Kim Yong Chol và Pak Jong Chon.

Mở đầu clip, ông Kim bước xuống phi trường từ chiếc chuyên cơ Ilyushin IL-62, giơ tay vẫy chào quần chúng trong tiếng vỗ tay dào dạt của trùng điệp binh sỹ. Nghi thức chào đón lãnh tụ tối cao Triều Tiên diễn ra trang trọng nhưng cũng đầy kỷ luật.

Tại quảng trường trung tâm, ngay trước tượng nhà lập quốc Kim Nhật Thành, người đồng thời cũng là ông nội của mình, lãnh tụ Kim Jong-un đã duyệt đội danh dự và có bài phát biểu quan trọng trước toàn thể binh sỹ.

Như thường lệ, trong chuyến công tác này, ông Kim Jong-un vẫn mặc bộ măng-tô đen quen thuộc, cùng mái tóc cắt gọn và chải ngược ra sau đặc trưng.

Tuy nhiên, chiếc kính mát được ông Kim sử dụng trong trong suốt thời gian phát biểu thực sự đã trở thành một nét chấm phá.

Đỉnh Peaktu được cho là một trong những địa danh lịch sử thiêng liêng nhất của Bắc Triều Tiên.

Ngọn núi này còn có tên gọi là núi Trường Bạch, núi Bạch Đầu, là một ngọn núi dạng núi lửa nằm trên biên giới giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Trung Quốc.

Với chiều cao 2.744 mét, núi Bạch Đầu là đỉnh cao nhất trong dãy Trường Bạch ở phía bắc và dãy Bạch Đầu Đại Cán ở phía nam. Đây cũng là đỉnh núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Mãn Châu.

Ngọn núi từ xa xưa đã được dân địa phương tôn kính như một ngọn núi thiêng và được người Triều Tiên coi là quê hương nguyên thủy của dân tộc mình.

Theo truyền thông Bắc Triều Tiên, nhà sáng lập nước này Kim Nhật Thành đã tổ chức lực lượng du kích kháng Nhật trên núi Bạch Đầu và chính tại đỉnh Peaktu này, lãnh tụ Kim Chính Nhật ra đời, gắn liền với huyền thoại ngọn núi thiêng.

N.S