Video cuộc sống kỷ luật nghiêm ngặt trên tàu ngầm hạt nhân Anh

Tàu ngầm hạt nhân lớp Trident của Hải quân Anh bí ẩn đến nỗi chỉ nổi trên mặt nước trong mỗi lần nhận thực phẩm. Mọi giao thiệp không liên quan tới chuyên môn đều bị giới hạn không vượt quá 120 từ.
Video cuộc sống kỷ luật nghiêm ngặt trên tàu ngầm hạt nhân Anh

Thuộc biên chế hạm đội tàu ngầm đạn đạo của Hải quân Anh, một con tàu lớp Trident rời căn cứ nằm sâu dưới mặt nước ở Clyde, thực hiện hành trình dài tới Loch Long (Scotland) rồi hướng ra Bắc Đại Tây Dương làm nhiệm vụ. Con tàu nặng 16.000 tấn lướt đi dưới những con sóng và sẽ không quay trở về căn cứ trong vài tháng tới. 

Phóng viên chuyên mảng quân sự Alistair Bunkall của hãng Sky News (Anh) vừa có bài viết chia sẻ về trải nghiệm của ông khi được tham quan một con tàu Trident. 

Vị trí hoạt động của tàu được bảo mật đến nỗi đa số thủy thủ trên tàu cũng không được phép biết đến. Để “tàng hình”, tàu ngầm hạt nhân tấn công này hạn chế việc truyền thông tin đến mức tối thiểu. Các thủy thủ hàng tuần được liên lạc về cho gia đình và người thân, nhưng bị giới hạn dưới 120 từ. 

Lò phản ứng hạt nhân trên tàu, về lý thuyết, đủ năng lượng để nó lặn chìm vô thời hạn. Oxy trên tàu được tái sử dụng và con tàu cũng tự sản xuất nước ngọt. Nó chỉ nổi lên để nhận nhu yếu phẩm và thực phẩm. 

 Để chuẩn bị cho một hành trình dài 3 tháng, họ sẽ đem lên tàu 250 túi xúc xích, 18.000 quả trứng và 1.440 thanh socola. Bữa ăn được lên sẵn thực đơn cho từng ngày trong tuần. Đáng chú ý, món súp đuôi bò bị cấm phục vụ trên tàu bởi họ tin rằng đây là món cuối cùng mà các thủy thủ trên chiếc tàu ngầm Anh HMS Affray ăn trước khi nó bị đắm dưới đáy biển vào năm 1951. HMS Affray là cũng chiếc tàu ngầm sau cuối của Hải quân Anh gặp sự cố chết chóc. 

Một điều cấm kị khác trên tàu chính là huýt sáo. Tuy nhiên, các đầu bếp lại có thể làm như vậy để chứng minh họ không lấy cắp thức ăn và giấu chúng trong miệng. Nhìn chung trên tàu bị cấm uống rượu, trừ khi tàu trưởng cho phép, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra. 

Đối với những người bên ngoài thì không gian bên trong tàu ngầm này khá ngột ngạt. Phóng viên Bunkall cao khoảng 1m90 phải lom khom khi đi lại để tránh các ống nước và các mảnh kim loại trên trần tàu. Vì phải sống trong không gian kín suốt quãng thời gian dài nên làn da của thủy thủ đoàn rất nhợt nhạt. Họ uống viên bổ sung vitamin D 2 – 3 lần/ngày để bù lại lượng ánh nắng Mặt trời bị thiếu hụt. 

Các sĩ quan có 3 phòng ngủ tập thể, chỉ có trưởng tàu và người điều hành mới có cabin riêng. Các thủy thủ trên tàu ngầm được phụ cấp tài chính trung bình 25 bảng/ngày và sẽ nhiều hơn khi tàu rời căn cứ đi làm nhiệm vụ. 

 Trident và các con số
-    Mỗi con tàu ngầm hạt nhân Vanguard của Anh đều được trang bị 16 ống tên lửa Trident nhưng thông thường chỉ chở 8 quả tên lửa. Mỗi quả nặng 60 tấn, dài 13 mét. 

-    Tên lửa Trident D5 được lưu trữ tại căn cứ King’s Bay, Georgia, Mỹ. Các đầu hạt nhân thì được tập trung tại Coulport, cách căn cứ Clyde ở bờ biển phía Tây Scotland không xa. 

-    Các tàu ngầm Vanguard chỉ được phép chở cùng lúc 40 đầu đạn. Tên lửa Trident D5 có tầm bắn xa hơn 4.000 hải lý và độ chính xác lên tới từng mét. 

-    Mỗi quả tên lửa Trident D5 thông thường chứa 12 đầu đạn, điều này có nghĩa là với một cú bắn, tên lửa có thể cùng lúc hướng đến nhiều mục tiêu khác nhau. 

-    Căn cứ Clyde hiện là nơi neo đậu của 4 tàu ngầm hạt nhân: HMS Vanguard, HMS Victorious, HMS Vigilant và HMS Vengeance. Nơi đây có vị trí thuận lợi, giúp các tàu ngầm có thể tiếp cận nhanh chóng với vùng biển Bắc Đại Tây Dương và biển Ireland.
Theo Tin tức