Video bay thử nghiệm thiết kế máy bay cánh ngược thứ 2 của Nga

VietTimes -- SR-10 - Thiết kế máy bay cánh ngược thứ 2 của Nga đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên căn cứ không quân Oreshkovo ở vùng Kaluga. Đây là máy bay phản lực một động cơ do viện thiết kế tư nhân có tên KB SAT của Nga thiết kế, lắp ráp và bay thử nghiệm 
Video bay thử nghiệm thiết kế máy bay cánh ngược thứ 2 của Nga

Theo KB SAT, cánh ngược giúp máy bay điều khiển dễ dàng hơn, giúp máy bay ổn định hơn khi hoạt động ở tốc độ thấp, hỗ trợ việc cất cánh, hạ cánh tốt hơn.

SR-10 được thiết kế để sử dụng trong hoạt động dạy bay. Theo nhà thiết kế, thiết kết cánh ngược cho phép SR-10 có thể sử dụng làm máy bay thể thao.

Tuy nhiên, SR-10 không phải là mẫu máy bay cánh ngược đầu tiên của Nga hay thế giới. 

Nga đã từng bay thử nhiều lần phiên bản thử nghiệm công nghệ máy bay chiến đấu cánh ngược, được định danh Su-47, phát triển trên cơ sở khung thân Su-27

Mỹ cũng đã từng phát triển mẫu máy bay cánh ngược để tìm cách khắc phục các rào cản vận hành của các thiết kế máy bay cánh xuôi.

Tuy nhiên, cả Nga và Mỹ đều không giải được bài toán bền vững kết cấu thân máy bay và cánh máy bay cánh ngược khi vận hành ở chế độ tải trọng lớn. Các chương trình thiết kế máy bay cánh ngược do thế đã dừng lại vài chục năm nay.  

Video bay thử SR-10