Vì sao nguyên tổng giám đốc Euro Auto bị bắt?

Ông Nguyễn Đăng Thảo – Nguyên Tổng giám đốc CTCP ô tô Âu Châu (Euro Auto - đơn vị độc quyền nhập khẩu thương hiệu xe sang BMW của Đức) vừa bị cơ quan điều tra, Bộ Công an thi hành lệnh khám xét, bắt tạm giam, để điều tra về hành vi buôn lậu xe BMW.
Ông Nguyễn Đăng Thảo - Nguyên Tổng giám đốc CTCP ô tô Âu Châu (Euro Auto)
Ông Nguyễn Đăng Thảo - Nguyên Tổng giám đốc CTCP ô tô Âu Châu (Euro Auto)

Chiều này 27/4, Tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo - nguyên tổng giám đốc Công ty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) và hai bị can khác để điều tra về hành vi buôn lậu xe BMW.

Ông Nguyễn Đăng Thảo trước đây từng là giám đốc kinh doanh và tiếp thị của Euro Auto - đơn vị độc quyền nhập khẩu thương hiệu xe sang BMW của Đức trước khi trở thành Tổng giám đốc của công ty này vào năm 2015.

Trước đó, vào ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan xe BMW do Euro Auto nhập khẩu, đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty này.

Kết luận thanh tra cho thấy, công ty Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan.

Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra, thu nhập thông tin, Euro Auto không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

 Không nhưng vậy, cơ quan chức năng xác định Euro Auto làm giả và sử dụng các giấy tờ pháp nhân giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu dòng xe sang của Đức.

Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra quyết định khởi tố vụ án này. Tổng cục cũng tạm đình chỉ công tác ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra - sau thông quan, yêu cầu vị này giải trình các vấn đề liên quan tới doanh nghiệp trên.