Vì sao dân Thổ Nhĩ Kỳ lại đập phá iPhone?

Tuần qua, hàng ngàn người dân và cả quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đập iPhone để phản đối Mỹ.

"Các sản phẩm điện tử của Mỹ sẽ bị tẩy chay. Chúng ta có thể dùng điện thoại Samsung thay cho iPhone. Ngoài ra, chúng ta còn có các công ty điện tử nội địa như Venus và Vestel" - Tổng thống Erdogan tuyên bố trên truyền hình. Mục đích là để phản ứng lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hai quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi Tổng thống Erdogan tuyên bố tẩy chay hàng Mỹ, người ta vẫn thường xuyên nhìn thấy ông sử dụng các sản phẩm của Apple, bao gồm iPhone và iPad. Tháng 7-2016, để gọi điện trong thời điểm bị đảo chính, ông Erdogan từng dùng Facetime, một ứng dụng của iPhone.

"Nếu tổng thống Mỹ Donald Trump dùng cái đói để đe dọa chúng tôi, ông chỉ làm chúng tôi cười mà thôi. Cứ làm những gì mà ông được quyền" – một công dân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong đoạn video trước khi dùng búa đập tan tành iPhone.

iPhone bị đập phá không thương tiếc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Xu hướng này đã bắt đầu vào ngày thứ tư tuần này, khi một video về một người đàn ông phá nát 5 chiếc iPhone với một chiếc búa tạ được lan truyền trên mạng.

Một người đàn ông nói:"Cái này là cho Reiss”, ám chỉ đến biệt hiệu được sử dụng bởi những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Người đàn ông này hành động cũng với bốn người khác. Trước khi những chiếc điện thoại Táo khuyết bị đập vụn dưới chiếc búa tạ, họ đã la hét "Allahu Akbar" (Chúa thật là tuyệt vời).

Theo PLO

http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/vi-sao-dan-tho-nhi-ky-lai-dap-pha-iphone-788241.html