Vì sao Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) giận dữ chửi mắng ông Steve Bannon?

VietTimes -- Sau Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, đến lượt cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng kiêm cố vấn của Tổng thống Donald Trump Steve Bannon đã trở thành mục tiêu của các cơ quan ngôn luận Trung Quốc. Bình luận của CCTV cáo buộc ông chủ trương đòi Trung Quốc bồi thường là “không có chút liêm sỉ về đạo đức”, điều này đã trở thành vấn đề khiến cư dân mạng Trung Quốc tìm hiểu.
Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Nhà Trắng gần đây đã trở thành mục tiêu công kích của CCTV (Ảnh: Creaders).
Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Nhà Trắng gần đây đã trở thành mục tiêu công kích của CCTV (Ảnh: Creaders).

Vài ngày trước, mục bình luận của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã chỉ trích mạnh mẽ đích danh ông Mike Pompeo là “kẻ thù chung của nhân loại” và “vượt quá ranh giới tối thiểu của con người” trong ba ngày liên tiếp... Tuy nhiên, khi dân mạng truy tìm hồ sơ của Mike Pompeo thì thấy bảng thành tích học tập xuất sắc thời trẻ và những hình ảnh ông giúp vợ làm việc nhà, khiến tên tuối của Pompeo ở Trung Quốc đại lục đã tăng mạnh, dẫn đến các cuộc thảo luận sôi nổi.

Tuy nhiên, những lời lẽ phê phán chửi mắng không dừng lại ở ông Pompeo. Ngày 3/5, mục Bình luận của CCTV đã chuyển sang ông Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng. Ông Bannon bị chỉ trích là “một phần tử chống Trung Quốc cứng đầu”, “nói xấu cách thức chống dịch của Trung”, “truy trách nhiệm đòi Trung Quốc bồi thường”, “cưỡng bức giá họa cho Trung Quốc, không có chút liêm sỉ về đạo đức”; kêu gọi người dân Mỹ đừng để Bannon dẫn dắt “rẽ sai hướng, hát sai nhịp”.

Ông Bannon trở thành đối tượng công kích của CCTV. Ảnh chữ trên màn hình "Đám người như Bannon mới là kẻ thù của nước Mỹ" (Ảnh: Toutiao).
Ông Bannon trở thành đối tượng công kích của CCTV. Ảnh chữ trên màn hình "Đám người như Bannon mới là kẻ thù của nước Mỹ"  (Ảnh: Toutiao).

Tương tự như khi ông Pompeo bị CCTV mắng, nhiều cư dân mạng đã tự hỏi Bannon đã nói gì? tại sao lại mắng chửi Bannon? Ông ta đã làm gì, hãy gửi video ...”, “Rốt cuộc Bannon đã nói gì vậy?”...

Trang tin Hoa ngữ Creaders ngày 3/5 đã đăng bài “Bannon, người Mỹ thứ hai bị Trung Quốc chửi mắng đã nói những gì”, phân tích về vụ này.

Bannon giận dữ mắng Bill Gates “đứng cùng ma quỷ”

Theo bài báo, ông Bannon gần đây tức giận mắng tỷ phú Bill Gates, người sáng lập hãng Microsoft “đứng cùng ma quỷ”, nhằm vào việc Bill Gates lên tiếng biện hộ cho Trung Quốc.

Ngày 26/4, Bill Gates khi được CNN phỏng vấn, về việc nhiều nước liên tục đòi truy cứu trách nhiệm của Trung Quốc trước thế giới, đã tuyên bố: “giờ không phải là lúc chỉ trích Trung Quốc”. Khi người dẫn chương trình hỏi về “có ý kiến buộc tội Trung Quốc che đậy sự thật và phải chịu trách nhiệm về dịch bệnh”; Bill Gates nói: “Hiện giờ đổ tội cho Trung Quốc là điều không đúng và không công bằng, làm như thế chỉ để phân tán sự chú ý”.

Tỷ phú Bill Gates bị ông Bannon chỉ trích mạnh mẽ vì đứng về phía Trung Quốc trong dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: DJY).
Tỷ phú Bill Gates bị ông Bannon chỉ trích mạnh mẽ vì đứng về phía Trung Quốc trong dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: DJY).

Việc Bill Gates cố tình gạt bỏ trách nhiệm của Trung Quốc đã khiến  Bannon tức giận: Tiến sĩ Lý Văn Lượng - Người thổi còi, tháng 12 năm ngoái đã đưa ra cảnh báo và Đài Loan đã gửi email cho WHO sau khi phát hiện cảnh báo cho thấy virus có thể truyền từ người sang người. Bannon phê phán “Trung Quốc nhắm mắt làm ngơ và Bill Gates cũng nhắm mắt làm ngơ”. Bannon còn chỉ trích Bill Gates là “đứng cùng ma quỷ”.

Công kích Phố Wall và Kissinger bợ đỡ Trung Quốc

Tháng 4/2020, trong chương trình War Room, Bannon đã phê phán cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger và Phố Wall (giới tài phiệt Mỹ) thường xuyên lên tiếng ủng hộ Trung Quốc.

Kissinger gần đây đã cho đăng một bài báo trên The Wall Street Journal nói về dịch bệnh COVID-19 thay đổi trật tự thế giới ra sao, viết “cần phải có một chính phủ hiệu quả và có tầm nhìn xa để vượt qua những khó khăn chưa từng có”; yêu cầu “tất cả các lực lượng” trong nước Mỹ đều cần “ưu tiên đặt kiểm soát dịch bệnh lên hàng đầu” cả trong chính trị và ngoại giao, nhấn mạnh “cần bảo vệ trật tự thế giới tự do hiện nay”, nhưng không hề đề cập gì đến Trung Quốc. Do bài viết phù hợp với sự mong đợi của Trung Quốc, nên nó được đặc biệt giới thiệu trên trang mạng Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Bannon đã phê phán Kissinger trong chương trình, nói rằng ông không còn muốn nghe cái gọi là “trật tự thế giới tự do” của Kissinger, chỉ thẳng Kissinger “có tội” trong dịch bệnh lần này, nói Kissinger ngay từ đầu đã là người phát ngôn thay cho Trung Quốc, “trong nhiều thập kỷ, đã nhận được những đồng tiền dính máu” từ Trung Quốc.

Ông Bannon phê phán Henry Kissinger và Phố Wall trong chương trình War Room "xấu xa như ma quỷ" (Ảnh: Creaders).
Ông Bannon phê phán Henry Kissinger và Phố Wall trong chương trình War Room "xấu xa như ma quỷ" (Ảnh: Creaders).

Ông Bannon cũng nói: “Những sự thật này đều sẽ được tiết lộ. Tất cả những người ở Phố Wall làm ăn với Trung Quốc, tất cả những công ty lớn làm ăn với Trung Quốc, tất cả những tổ chức tư vấn hợp tác với Trung Quốc, các vị đã nhận những đồng tiền dính máu, những sự thật này sẽ nhanh chóng được làm rõ và cả thế giới sẽ phán xét các vị”.

Truy trách nhiệm Trung Quốc che giấu dịch bệnh  

Ông Bannon cũng nhiều lần nói đến việc đòi Trung Quốc bồi thường về những thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho toàn thế giới. Ngay trước khi Trung Quốc phát động cuộc tấn công vào ông, vào thứ Năm (30/4), xuất hiện trong chương trình “Squawk Box” của CNBC, Bannon đã chỉ trích Trung Quốc cố ý truyền đi thông tin gây nhầm lẫn khi dịch bệnh mới xảy ra và thế giới sẽ buộc Trung Quốc chịu xét xử. Ông cho rằng Trung Quốc nợ (thế giới) hàng nghìn tỷ, thậm chí hàng chục nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, Bannon gần đây cũng nói rằng, có nhà nghiên cứu cao cấp đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm P4 của Trung Quốc sẽ phơi bày sự mờ ám của phòng thí nghiệm P4 trong tương lai. Tiết lộ này của ông đã gây xôn xao dư luận và dấy lên những đồn đoán...