Vì sao Cục hàng không liên bang Mỹ cấm hành khách mang Macbook Pro lên tàu bay ?

Vì lý do lỗi pin, cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấm hành khách mang một số model laptop MacBook Pro lên máy bay.

Theo The Verge, FAA đã có thông tin về pin thu hồi được dùng trong một số laptop MacBook Pro. Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã cảnh báo cho các hãng bay về điều này. FAA cũng nhắc nhở các hãng hàng không tuân thủ hướng dẫn an toàn năm 2016 đối với các mặt hàng có pin bị thu hồi.

Điều đó đồng nghĩa những laptop Apple bị ảnh hưởng không được mang lên các chuyến bay dưới hình thức ký gửi hoặc hành lý xách tay.

Macbook Pro là thiết bị đang trong diện cấm đem lên máy bay. Ảnh: The Verge.
Macbook Pro là thiết bị đang trong diện cấm đem lên máy bay. Ảnh: The Verge.

Đầu tháng 8, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu cũng phát đi cảnh báo về các mẫu MacBook Pro. Theo đó, các hãng hàng không trong khu vực phải tuân thủ quy định năm 2017, yêu cầu thiết bị chứa pin lithium-ion bị thu hồi phải được tắt máy và không được sử dụng trên suốt chuyến bay.

Laptop Apple trong diện ảnh hưởng là MacBook Pro 15 inch, bán trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. Apple thông báo thu hồi vào tháng 6/2018 do phát hiện pin trên một số máy tính có thể bị quá nóng và đe dọa cháy nổ.

Tuần này, 4 hãng hàng không có dịch vụ chở hàng của Total Cargo Expertise - TUI Group Airlines, Thomas Cook Airlines, Air Italy và Air Transat - thi hành lệnh cấm, cấm ký gửi laptop MacBook Pro bán từ giữa năm 2015 đến tháng 2/2017 lên máy bay của hãng.

Người phát ngôn của TUI Group Airlines cho biết nhân viên sân bay và tiếp viên hàng không sẽ bắt đầu thông báo về MacBook Pro tại cổng và trước khi cất cánh. Laptop đã thay pin không bị ảnh hưởng. Công ty cũng đăng thông báo trên website về lệnh cấm trên máy bay, cả ký gửi lẫn xách tay. Khách hàng có thể thay pin miễn phí tại Apple. Sau khi thay pin mới, hành khách được bay thoải mái.

Theo một nguồn tin khác, hồi tháng 6/2019, khoảng 432.000 MacBook Pro được bán tại Mỹ nằm trong diện thu hồi. Khoảng 26.000 máy bán tại Canada cũng bị ảnh hưởng, còn doanh số tại châu Âu chưa được tiết lộ.

Mặt khác, MacBook Pro không phải thiết bị công nghệ cá nhân đầu tiên bị cấm bay. Năm 2016, Note 7 của Samsung cũng bị Mỹ cấm bay vì nguy cơ cháy nổ do lỗi pin. Gần đây, laptop thuộc diện thu hồi của HP dính lệnh tương tự.

Theo Tạp chí Nghe nhìn VN

https://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/hanh-khach-bi-cam-mang-macbook-pro-len-may-bay-53298.html