Vì sao CEO Facebook tuyên bố không thể đảm bảo chắc chắn các cuộc bầu cử EU không bị can thiệp bởi các thế lực xấu

VietTimes -- Mặc dù Facebook Inc đã được cải thiện tốt hơn nhiều so với năm 2016 sau vụ giải quyết can thiệp bầu cử nhưng hãng vẫn không thể đảm bảo chắc chắn rằng nền tảng mạng xã hội của họ sẽ không được sử dụng để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết vào hôm thứ ba, ngày 2/4.

Facebook từng được cho là đã bị các gián điệp Nga sử dụng cùng một số phương tiện truyền thông khác để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ, giúp ông Donald Trump lên nắm quyền ở Mỹ một cách đầy bất ngờ. "Gã khổng lồ công nghệ" cho biết họ đã huy động mọi nguồn nhân lực để bảo vệ cuộc bỏ phiếu ngày 26 tháng 5 của EU.

Nguồn: Bright Side
Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh công nghệ và khởi nghiệp Viva Tech ở Paris, Pháp, ngày 24 tháng 5 năm 2018. Ảnh: Reuters

 Zuckerberg cho biết đã có nhiều cuộc bầu cử quan trọng kể từ năm 2016 tương đối trong sạch và chứng minh các chính sách mà Facebook xây dựng đã đem lại hiệu quả.

Phần lớn các chính sách hoạt động của chúng tôi đã có nhiều tiến bộ. Nhưng tôi chưa thể đảm bảo tuyệt đối nó trong một thế giới mà nhiều quốc gia đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử của một quốc gia khác”, Mark Zuckerberg nói với đài truyền hình quốc gia Ailen RTE trong một cuộc phỏng vấn.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng Nga đã điều hành một số hoạt động không minh bạch trên các mạng xã hội nhằm phá hoại tiến trình dân chủ của Mỹ và giúp đỡ chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump năm 2016. Trong khi đó, Moscow phủ nhận hoàn toàn việc can thiệp bầu cử.

Các nhà quản lý của EU yêu cầu Facebook phải làm nhiều hơn nữa để chống lại sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử sắp tới của liên minh. Trong một động thái tích cực, Facebook cho biết họ đã củng cố lại các quy tắc về quảng cáo chính trị ở châu Âu vào tuần trước. Đồng thời Facebook cũng công bố kế hoạch tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trước cuộc bỏ phiếu và sẽ hợp tác với hãng tin DPA của Đức để tăng cường kiểm tra thực tế.

Nhiều quốc gia đang cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử, vì vậy việc của chúng ta là phải đi trước họ, đẩy mạnh các biện pháp để ngăn chặn họ” - Mark Zuckerberg nhấn mạnh.

Theo Reuters