Chánh văn phòng Bộ Công an lý giải:

Vì sao bùng phát các đường dây nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam?

VietTimes – Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng Bộ Công an, hiện nay Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch COVID-19 cũng trở lại, trong khi chúng ta tuyên truyền Việt Nam là điểm đến rất an toàn. Do đó, có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việc Nam để tìm việc hoặc đi du lịch.
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Bocongan.
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Bocongan.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, vừa diễn ra tối nay (3/8), Bộ Công an đã trả lời chất vấn về việc xuất hiện nhiều đường dây nhập cảnh trái phép người nước ngoài vào Việt Nam so với trước khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, cũng như việc những người này di chuyển qua rất nhiều địa phương, mà tại sao vào sâu trong nội địa mới phát hiện ra.

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - giải thích, có 2 nhóm người nhập cảnh: Người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam, không có visa và số bà con ta đi lao động làm việc ở các nước láng giềng trở lại.

"Vì sao lại có việc trở lại như vậy? Vì hiện nay Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch COVID-19 cũng trở lại, trong khi chúng ta tuyên truyền Việt Nam là điểm đến rất an toàn. Do đó có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việc Nam để tìm việc hoặc đi du lịch, một số nữa lại đi qua Việt Nam để sang Campuchia đánh bài", Thiếu tướng Tô Ân Xô nhận định.

Cũng theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, số lượng này tương đối nhiều. Từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người. Cụ thể, An Giang là 44 trường hợp, Bắc Ninh là 35, Đà Nẵng 78, TPHCM 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh 32.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, còn một bộ phận bà con đi lao động “chui” ở Trung Quốc, nhất là ở các tỉnh biên giới, qua đường mòn, lối mở.

"Chúng ta phải có chính sách, biện pháp phù hợp. Học sinh, sinh viên, người lao động của ta ở các nước phương Tây được máy bay đón về được chăm sóc tương đối chu đáo trong khi số bà con lao động ở Lào, Campuchia, Trung Quốc trở về lại không được chăm sóc" - Thiếu tướng Tô Ân Xô kiến nghị.