Vệ tinh Israel khẳng định sự Su-57 Nga hiện diện tại Syria

VietTimes -- Nhà cung cấp các bức ảnh vệ tinh thương mai ISI của Israel công bố một bức ảnh vệ tinh mới, ghi lại cảnh những máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 (PAK FA/T-50) đã được triển khai trên căn cứ không quân Khmeimim ngày 23.02.2018, khẳng định sự hiện diện của những chiếc máy bay này ở Syria.
Hai chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 trên căn cứ không quân Khmeimim, Latakia, Syria
Hai chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 trên căn cứ không quân Khmeimim, Latakia, Syria

Nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh iSi (ImageSat International N.V) cho biết, vệ tinh Israel Eros B đã chụp được bức ảnh 2 máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Nga – Su-57 đang đỗ trên căn cứ không quân. Theo nhận xét của các chuyên gia, các máy bay tiêm kích PAK FA/T-50 đang trong quá trình hoàn thiện kỹ thuật sản xuất. Các nhà phát triển Nga chắc chắn đã sử dụng tình huống chiến sự ở Syria như một "sân chơi" để thử nghiệm chiếc siêu tiêm kích này.

Hiện nay, Nga và Syria đã ký hiệp định thuê căn cứ sân bay Khmeimim 49 năm. Do đó theo lý thuyết, việc Nga triển khai các máy bay tiêm kích tàng hình chưa hoàn thiện đến Syria không có ý nghĩa như một động thái chính trị quân sự mà đơn thuần là một quá trình thử nghiệm thực tế chiến trường. Nhưng rõ ràng việc triển khai Su-57 sẽ gây ra những vấn đề không nhỏ trong lĩnh vực bí mật quốc gia và các vấn đề an ninh cho sân bay và máy bay.

Vệ tinh Israel khẳng định sự Su-57 Nga hiện diện tại Syria ảnh 1Một chiếc Su-57 đang năm trong khu vực chờ ở căn cứ sân bay Khmeimim - Latakia

Ngày 24.02.2018, thêm 2 chiếc Su-57 khác được điều động đến Khmeimim, Latakia. Một tài khoản khác trên Twitter công bố bức ảnh vệ tinh, chụp một chiếc Su- 57 đang đỗ cùng các máy bay chiến đấu trên căn cứ sân bay.

Như vậy, đã có 4 chiếc Su-57 có mặt ở Syria cùng với 4 chiếc tiêm kích Su-35S. Bốn chiếc cường kích chiến trường Su-25 được tăng cường đến căn cứ quân sự Nga ở Latakia.
NT